[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Kỹ Thuật Trồng > Thổ Canh
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Rau cải và bọ, cách phòng tránh
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Rau cải và bọ, cách phòng tránh

 Trả lời bài  Trả lời bài 
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
santanphat Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 29 Jul 2017
Status: Offline
Points: 14
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn santanphat Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Rau cải và bọ, cách phòng tránh
    Đã đăng: 26 Aug 2017 lúc 2:47pm
Bọ và rau cải là sao để ta tiêu diệt chúng một cách triệt để và nhanh chóng mang lại hiệu quả cho vườn rau cải nhà bạn.
1. Đặc điểm hình thái Bọ nhảy hại rau cải
– Trên cây rau họ thập tự (các loại rau cải, su hào, súp lơ…) thì bên cạnh những loại sâu bệnh thường gặp như sâu tơ, rầy rệp, bệnh sưng rễ, bệnh thối nhũn vi khuẩn… thì bọ nhảy sọc cong vỏ lạc (Phyllotreta vittata) cũng là một đối tượng thường xuyên xuất hiện và gây hại nhiều cho cây rau. Đặc biệt là rau cải
[​IMG]
Bọ nhảy hại rau cải

– Qua theo dõi các nhà khoa học phát hiện ra rằng loại bọ nhảy phá hoại các cây họ thập tự thường là loài bọ nhảy sọc cong. Tên khoa học là Phyllotetra striolata (có nơi gọi rầy đen). Chúng thuộc bộ Cánh cứng (Coleoptera), họ ban miêu (Chrysomelidae),
– Bọ nhảy phân bố ở nhiều nước trên thế giới và phá hoại chủ yếu ở các cây họ thập tự.
– Con trưởng thành là một loại bọ cánh cứng. Chúng có hình bầu dục, cơ thể dài khoảng 2-2,5mm. Có đôi cánh cứng, màu đen bóng. Giữa mỗi cánh có một vạch màu vàng nhạc, cong hình củ lạc. Chân sau to khỏe, có sức nhảy dài nên gọi là bọ nhảy sọc cong. Chúng có khả năng nhảy xa và bay rất khỏe. Một con trưởng thành cái có thể đẻ đến 200 trứng, ở dưới đất xung quanh vùng rễ chính của cây.
– Trứng của bọ nhảy rất nhỏ, màu vàng nhạt đẻ trên mặt đất gần gốc cây.
– Sâu non màu trắng ngà hoặc màu vàng tươi. Sâu non đẩy sức dài khoảng 5 – 6 mm, sống và làm nhộng dưới đất.
– Ấu trùng nằm trong đất, có hình ống, màu vàng nhạt, đẫy sức dài khoảng 4mm. Chúng cắn phá rễ và củ (cải củ), tạo ra những đường lõm ngoằn ngèo, hoặc thành lỗ ăn sâu vào trong củ, trong rễ. Chúng làm cho cây cải bị còi cọc, chậm lớn, củ và rễ dễ bị thối.
[​IMG]
Vòng đời phát triển của bọ nhảy 

2. Thời gian hoạt động: 
+ Bọ nhảy thường gây hại nhiều trong các tháng mùa khô. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và phẩm chất rau. Thậm chí có thể gây mất trắng nếu không phòng trừ kịp thời.
+ Bọ nhảy gây hại nhiều vào lúc sáng sớm và chiều mát. Trưa nắng thường lẩn trốn ở dưới gốc hoặc mặt dưới lá. Bọ nhảy có tính giả chết, khi bị động nhảy rất nhanh.
+ Bọ có thể gây hại trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây cải. Nhưng mạnh nhất là khi cải còn nhỏ (sau gieo khoảng 7-10 ngày). Những ruộng cải non nằm xen kẽ với những ruộng sắp thu hoạch hoặc vừa thu hoạch thường bị bọ gây hại nhiều, do bọ di chuyển từ các ruộng này sang các ruộng cải còn non. Nếu không kiểm tra phát hiện sớm và phun xịt thuốc kịp thời thì dễ bị chúng gây hại rất nặng, cây cải non mất sức, rất khó phục hồi.

3. Đặc điểm gây hại:
+ Bọ nhảy trưởng thành ăn lá non thành những lỗ tròn nhỏ khắp mặt lá. Ngoài ra chúng còn hoạt động nhảy đạp lung tung làm rau giập nát. Nhất là trên rau cải có lá mỏng.
+ Sâu non ăn các rễ phụ, đục vào gốc và rễ chính làm cây sinh trưởng kém. Nếu mật độ sâu cao có thể làm cây héo và chết nhất là khi cây đang còn nhỏ.
+ Chúng cắn phá lá tạo ra những lỗ thủng nhỏ, kích thước vài mm, nếu nặng lá rau có thể bị thủng lỗ chỗ như tấm lưới, lá te tua, xơ xác.
[​IMG]
Rau cải bị bọ nhảy hại

4. Đặc điểm phát sinh:
+ Bọ nhảy phát sinh và phá hại mạnh trong điều kiện thời tiết nóng và khô. Mật độ giảm đi khi trời mưa nhiều.
+ Ở các tỉnh phía Bắc bọ nhảy sọc cong phát sinh nhiều vào hai đợt tháng 3 – 5 và 7 – 9. Trong đó đợt đầu mạnh hơn, ở các tỉnh phía Nam bọ xuất hiện nhiều trong các tháng 2,3, 4.

5. Biện pháp phòng, trừ
Để hạn chế tác hại của bọ nhảy, bà con có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau đây:
– Làm đất: Trước khi trồng cải, đất cần được chuẩn bị kỹ, dọn sạch tàn dư vụ trước. Phơi thật khô đất tối thiểu từ 10 – 15 ngày để diệt sâu non và nhộng còn trong đất (kinh nghiệm nếu độ ẩm tương đối của đất thấp bọ nhảy sẽ không trưởng thành được). Nếu có điều kiện nên bón vôi để tạo môi trường bất lợi cho bọ nhảy.
– Không trồng các loại rau thuộc họ thập tự liên tục trong nhiều năm trên một khu đồng, khu ruộng, thỉnh thoảng nên luân canh với những cây khác như ngò, hành, dưa leo, bầu, bí mướp… Biện pháp này phải được nhiều chủ ruộng cùng thực hiện trên diện rộng thì mới mang lại kết quả cao. Thời vụ gieo trồng và thu hoạch cải trong từng khu vực không nên kéo dài. Vì sẽ tạo điều kiện cho bọ nhảy chu chuyển gây hại liên tục. Tốt nhất từng cánh đồng nên luân canh cải với các cây khác họ.
– Khi thu hoạch nên chừa lại một diện tích nhỏ ở giữa ruộng. Mục đích thu hút bọ tập trung vào đó rồi phun xịt thuốc hủy diệt (bỏ cả rau), hạn chế mật độ bọ cho các vụ sau.
– Vệ sinh đồng ruộng: Ngay sau khi thu hoạch cần cuốc đất phơi ruộng. Thu dọn các tàn dư đem về ủ phân hoặc chôn để diệt sâu non và nhộng còn tồn tại.
– Cần kiểm tra ruộng cải thường xuyên (nhất là khi cây cải còn non) hoặc vào những lúc các ruộng xung quanh đang thu họach, để phát hiện và phun xịt thuốc diệt trừ bọ kịp thời.


Đã được chỉnh sửa bởi simong - 27 Aug 2017 lúc 6:59am
Quay về đầu
quebtg Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 22 May 2018
Địa chỉ: Đồng Nai
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn quebtg Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 May 2018 lúc 8:51am
Cảm ơn bạn đã chia sẽ bài viết. Hiện nhà mình trồng khoảng 1.300m rau sạch chủ yếu là các cây họ cải và cũng bị loại bọ nhảy phá hoại. Mình đã ngâm rượu, gừng, tỏi, ót để phun phòng ngừa nhưng hiệu quả rất hạn chế. Sử dùng các thuốc sinh học cũng không ăn thua. Bạn có biết loại chế phẩm sinh học nào có thể trừ được bệnh này khồng (mình đã xử lý đất, phơi đất, bón vôi, phơi đất 15 ngày trước khi trồng)
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài 
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.781 Giây.