[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch [đang di chuyển dữ liệu...] > Kiến Thức Trồng Cây Căn Bản
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Trồng Nấm.
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Trồng Nấm.

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 234
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1524
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Aug 2012 lúc 1:56pm--------

Chúng ta xem hình qua từng số, quý bạn nhé:
1- Lúc đem phân về, để tiết-kiệm công sức, vừa cào phân xuống vừa tưới nước. Không tưới ụ phân.
2- Vun đống gọn.
3- Đống phân cao 1,2m - 18m (nhưng không dưới 1,2m) và đáy rộng 1,2 - 1,8m, để vậy không đụng tới 4-5 ngày.
4- Sau mấy ngày nầy, bắt đầu trở, bằng cách: cào lớp phân rìa ngoài để riêng, để dùng sau nầy. Sau khi cào lớp ngoài, thì còn lại lõi trong.
5- Phần trong đống phân nầy trở thành vách ngoài của một đống phân mới sẽ làm.
6- Mỗi lần làm lại đống phân mới nầy, thì trộn lớp phân bìa ngoài vô mỗi lần trộn, bao gồm luôn cả lớp phân ngoài đã lấy ra trong hình 4. Tiến-trình nầy phải được thực-hành mỗi lần của tất cả 5 lần trộn trở. (xem phần Ủ phân). Mấy phần phân vụn rơi-rác chưa được lên men ủ nóng phải không được dùng để làm liếp nấm, bởi trong đó còn chứa các loại bào-tử, meo, mốc dại hoặc trứng côn-trùng. Đây là những thứ rất hại chơ nấm sau nầy.
7- Sau khi trộn đủ 5 lần tốn khoảng thời-gian 3-4 tuần với cách khoảng 3-5 ngày giữa 2 lần trộn thì rơm, rạ đã trở nên mềm nhũn, rất dễ bứt ra, có màu nâu lợt và mùi dễ ngữi.

8- Để thử độ ẩm của đống phân: Vốc 1 nắm phân rồi dùng cả 2 tay bóp thật chặc. Là đạt yêu-cầu, nếu, sau khi buông ra nắm phân vẫn còn giữ nguyên hình dạng và hơi xốp. Nhưng nó không được chảy nước, cũng không được ướt lòng bàn tay.
9- Vận-dụng thêm sức bằng cách dùng ngón cái và ngón trỏ, thì cũng không được thấy dấu hiệu có ướt. Chỉ cần 1 giọt nước nhỏ xuống thôi, đống phân phải được xếp vào tình-trạng quá ướt

--------

(Bận khách quá xá! Thành-thật xin lỗi bà con).

10- Khi mọi việc sẵn-sàng, phân được đổ lên sàn, kệ, hoặc bỏ hộp... và nén thật chặc, chặc đến nỗi một người đứng lên đó cũng không thể làm phân lún xuống hơn 13mm. Nếu việc dậm xuống bằng chân bất-tiện, thì có thể dùng thanh cũi hay cục gạch... (xem phần Làm Liếp).
11- Trên liếp phẳng mặt, chờ sau khi làm liếp 4-5 ngày rồi hẵng cấy meo. Trên liếp chóp cao, thì xem lại hình A,B,C,D


Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1524
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Aug 2012 lúc 1:56pm
12- Sau khi cấy, liếp được bọc 1 lớp đất. Liếp hình chóp và liếp phẳng bọc khác lúc nhau (xem lại phần bóc áo đất).
13- Giấy báo được trải bọc thêm 1 lớp bên ngoài lớp áo đất (xem phần tưới nước), là một biện-pháp tăng-cường ngăn-ngừa liếp giảm dần ẩm-độ, và cũng để phòng tránh việc tưới nước quá dư,
14- Xem phần "Tưới nước".
15- Nấm khi xuất-hiện thì thường có cỡ của cái đầu tròn cây kim gút. Nếu tưới nước cẩn-thận và không bị gió lùa, những đầu kim nầy sẽ lớn lên đủ để hái trong khoảng 5-8 ngày. Chúng phải được nhổ ra, không được cắt.
16- Chân nấm, có dính đất, được cắt sau khi nhổ ra khỏi liếp. Phần cắt nầy được dọn đi cùng với đất cát hay bông vải hoặc vải vụn. Gốc nấm, tai nấm bể tuyệt-đối không được để rải-rác trong chỗ trồng cho tự mục rã.
17- Sắp vô thùng (hay vật-dụng tương-tự) một cách dẽ-dặt (không lỏng-lẻo) (xem phần bán).
18- Ba giai-đoạn tăng-trưởng theo nhu-cầu thị-trường là, thứ nhứt, Nút áo, Tách, và sau hết, Tán xòe.


Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1524
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Aug 2012 lúc 1:58pm
Thưa,
Tài-liệu trên đã đến trang cuối. Tuy ngắn, rất ngắn nhưng cũng đề-cặp đến hầu-hết mọi lãnh-vực liên-quan đến trồng nấm, từ phân ủ dùng vật-liệu thên nhiên sẵn có đến phân pha trộn nhân-tạo và cách làm sao cho phân trở nên thích-hợp để trồng, và nhứt là cho năng-xuất cao. Tài-liệu cũng nói đến cách trồng số-lượng lớn để bán ra thị-trường, trồng trong nhà cũng như ngoài đồng trống. Tài-liệu cũng chỉ cách trồng nhỏ dùng trong gia-đình.

Tui thích nhứt là khi chỉ-dẫn, họ (tài-liệu) giải-thích rõ, để chúng ta hiểu mình đang làm gì một cách tự-tin, không mơ-hồ như "Thiên-lôi, sai đâu búa đó".
Tui sẽ tìm thời-gian cùng quý bạn lược gọn lại những điểm chánh, trước khi chúng ta đảo mắt qua xem, sau gần 1 thế-kỷ, người Úc bây giờ trồng nấm ra sao.
Kính.


Quay về đầu
Ty Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 25 Sep 2011
Địa chỉ: TP HCM
Status: Offline
Points: 79
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Ty Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 18 Aug 2012 lúc 2:58pm
Cám ơn bác TC đã cất công tìm tại liệu hay này cho mọi người.
Hy vọng trong tương lai, DDRS sẽ có nấm sạch

Quay về đầu
Thuy-canh Xem từ trên xuống
V.I.P Member
V.I.P Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 31 Jan 2014
Địa chỉ: Sydney
Status: Offline
Points: 1524
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn Thuy-canh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 22 Aug 2012 lúc 3:35am
Cám ơn bác đã theo dõi và cho vài lời.
Do bởi ngày trước, tui đã có trồng nấm (theo cách cổ-truyền), sau đó có học 1 khoá trồng nấm và làm Meo nên có thể nói tui thích và biết chút ít về trồng nấm.
Tui có đọc một số trang mạng nói về trồng nấm các loại và Nấm Rơm nói riêng, thì tui thấy người Úc trồng nấm, họ chú-ý tới:
- Nấm cần gì?
Và họ cung-cấp đúng nhu-cầu cho nấm phát-triển, cho năng-xuất cao nhứt. Một lần làm liếp cho một vụ, họ không thu-hoạch 5-6 mươi ngày, mà là 3 đến 5 tháng. Cuối vụ, họ dọn sạch, làm mới vụ kế. Liếp cũ, cào bán cho nhà vườn, phân rất tốt nên giá cũng mắc. Tui thường xin bạn làm ở trại nấm đem về cho tui 1-2 thùng phân cũ nầy, nấm vẫn tiếp-tục ra cho ăn 1 thời-gian nữa. Mà cái đám nấm muộn nầy đâu có ra ít, nhiều hơn ngày xưa tui trồng theo lối cổ-truyền gấp bội.
Tuy đây là cách xưa của người Úc, cũng gần cả thế-kỷ rồi! Giờ thì họ trồng có khác, có cải-tiến. Tui đang cố-gắng để xin vào thăm 1 Trại rồi về trường-trình lại bà con, nhưng chưa được. Mong rằng sẽ được.
Kính.
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 234
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.219 Giây.