In | Close Window

Các bước sản xuất rau mầm

Bắt đầu in từ : RAUSACH.COM.VN
Mục lục: Góc Vườn Giao Lưu [đang chuyển dữ liệu...]
Tên diễn đàn: Chia Sẻ Trồng Rau Gia Đình
Forum Discription: Nơi dành cho các bạn yêu thích , quan tâm và muốn tìm hiểu về trồng rau gia đình bằng phương pháp thủy canh
URL: http://www.toiyeuseo.com/forum_posts.asp?TID=2041
Ngày In: 08 May 2020 lúc 5:54am
Phiên bản phần mềm: Web Wiz Forums 11.03 - http://www.webwizforums.com


Chủ đề : Các bước sản xuất rau mầm
được đăng bởi: huynhnhuan
Đề tài: Các bước sản xuất rau mầm
Ngày đăng bài: 13 Oct 2008 lúc 1:01pm

CÁC BƯỚC SẢN XUẤT RAU MẦM 

Rau mầm

Rau mầm là một loại thực phẩm sạch có giá trị dinh dưỡng cao, đang trở thành phổ biến trong bửa ăn hàng ngày của cư dân đô thị, nhất là tại thành phố Hồ Chí Minh. Để giúp bà con nông dân cũng như các bạn đọc nắm được các vấn đề liên quan để sản xuất các loại rau mầm, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin kỹ thuật: Rau mầm là rau được gieo trồng trên giá thể, thu hoạch lúc còn non chỉ có lá mầm, chưa có lá thật. Cho nên thời gian canh tác loại rau này tương đối ngắn, từ lúc giao trồng cho đến lúc thu hoạch chỉ khoảng 5 – 8 ngày, tuỳ theo loại cây trồng.
Các loại hạt giống có thể gieo trồng để sản xuất rau mầm:
+ Các hạt giống rau như: rau muống, rau dền, cải củ, mồng tơi, cải bẹ xanh…
+ Các loại đậu: đậu xanh, đậu phộng, đậu nành.
+ Hạt mè đen…
Các bước sản xuất rau mầm như sau:
1/ Chuẩn bị cơ sở vật chất kỹ thuật
+ Vị trí trồng rau
: Chọn nơi thoáng mát, đủ ánh sáng. Tuy nhiên, phải che bớt ánh sáng trực xạ của mắt trời.
+ Chuẩn bị các khay gieo:

Sử dụng khay nhựa hoặc xốp

Rau mằm được gieo trên các khay, do vậy chúng ta nên chuẩn bị các khay gieo. Khay gieo có thể là khay xốp có good luckc lổ cho thoát nước, hoặc có thể dùng các khay nhựa có lổ sẳn. Về kích thước, hình dạng tuỳ theo chúng ta bố trí và chọn lựa có thể là hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật… nhưng cần chú ý: các lổ good luckc trên khay nhựa không quá lớn và không quá nhỏ, tốt nhất là 2 mm. Chiều cao của khay tốt nhất 7 – 8cm. Nên sử dụng khay nhựa hình chữ nhật, kích thước (40 x 60 x 7cm) hiện đang bán trên thị trường.
+ Giá thể: Có thể chọn bất cứ giá thể nào mà cây có thể nảy mầm và phát triển tốt. Cần chú ý đến độ sạch của giá thể để sản xuất ra rau mầm sạch. Nên chọn giá thể bụi xơ dừa có phối trộn với phân trùn quế hoặc phân hữu cơ vi sinh. Cách làm như sau:
Lấy 10 kg bột xơ dừa qua sàn để loại bỏ các phần tạp khác như xơ và các hạt lớn, trộn thêm 2kg phân trùn quế, (hoặc một loại phân hữu cơ vi sinh) khuyến cáo được sử dụng cho rau như  phân hữu cơ Sài gòn, Trimix…
+ Giá đở:

Giá đở

Chuẩn bị một số giá đở để đở các khay gieo vừa tiết kiệm mặt bằng, vừa hạn chế bớt một số côn trùng như kiến. Cách thiết kế các giá đở có thể dùng gỗ, sắt. Chiều ngang khoảng 50cm, dài từ 1,5 – 2m, chiều cao khoảng 1,8m chia làm các ngăn mỗi ngăn cách nhau 25 – 30cm…
+ Hạt  giống: Chuẩn bị các loại hạt giống tốt, hạt có tỷ lệ nảy mầm cao (trên 95%) với chủng loại theo các loại đã nêu trên. Chú ý, hạn chế  sử dụng các loại hạt giống đã qua xử lý hoá chất nhằm tránh tồn dư trong sản phẩm.
2/ Gieo trồng, thu hoạch
+ Chuẩn bị khay gieo:
Các khay gieo phải được vệ sinh thật sạch, phơi nắng để loại bỏ các loại vi sinh vật gây bệnh cho cây. Sau  đó, cho giá thể vào khay (loại giá thể đã được chuẩn bị như đã nói phần trên). Tuỳ theo loại rau mà xác định độ dày của giá thể cho vào khay để tiết kiệm. Chiều dày trung bình của giá thể khoảng 2,5 – 3cm. Chỉ trừ đậu phộng chiều dày giá thể từ 5 – 5,5cm.
+ Sau khi cho giá thể vào khay gieo, rồi tưới nước làm ướt giá thể tạo ẩm độ, tốt nhất là khoảng 70 – 75%. (nên dùng nguồn nước sạch) Sau đó, phải tạo cho bề mặt của giá thể thật bằng trước khi gieo hạt.
+ Hạt giống trước khi gieo phải được xử lý, rửa sạch hạt bằng nước muối 0,1%, loại bỏ các hạt nổi và lưng chừng trên bề mặt. Sau đó, đem xử lý bằng nước ấm 54oC (3 sôi, 2 lạnh) ngâm trong nước nóng 2 giờ, vớt ra ủ hạt trên giấy báo khoảng 6 giờ cho hạt nức nanh rồi đem gieo.
+ Gieo hạt:

Hạt đang nẩy mầm

Hạt sau khi được xử lý, ngâm ủ được gieo trên bề mặt khay. Với các hạt kích thước nhỏ mật độ gieo từ 15 – 30hạt/cm2., hạt có kích thước lớn như rau muống 10 – 15hạt/cm2. Sau khi gieo xong dùng giá thể phủ một lớp mỏng trên bề mặt và tưới đủ ẩm giúp hạt mảy mầm và phát triển. Sau đó, dùng giấy báo đậy kín trên mặt khay khoảng 24 giờ để ủ cho hạt nảy mẩm tốt. Tiếp tục dở lớp giấy đậy ra hạt đã nảy mầm, trải đều các khay gieo trên giá đở và cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cây phát triển.
+ Tưới nước: Trong thời gian cây phát triển, dùng bình phun sương tưới cho rau, thời gian tưới tốt nhất là 9 giờ sáng và 3 giờ chiều. Hạn chế tuới vào lúc chiều tối.
+Thu hoạch:

Dùng kéo cắt bỏ gốc và cho vào hộp bảo quản

Khi hai lá mầm của cây phát triển tối đa, ở đỉnh cây bắt đầu xuất hiện lá thật chúng ta tiến hành thu hoạch. Có thể nhổ nguyên cây rữa rạch hoặc dùng kéo cắt sát gốc. Do rau mầm rất non dễ bị mất nước nên sau khi thu hoạch rữa sạch để ráo nước cho vào hộp, bảo quản trong tủ mát để giữ cho rau không bị héo bảo toàn năng suất, chất lượng rau.
+ Chú ý: Tuyệt đối không nên dùng bất cứ một loại hoá chất nào để xử lý cho rau mầm.
+ Sau thu hoạch giá thể đã qua trồng rau đem ủ hoai là một loại phân hữu cơ khá tốt để trồng các loại cây trồng khác như hoa, cây kiểng. Các khay sau khi trồng cần được vệ sinh thật sạch phơi nắng để loại bỏ các mầm bệnh gây hại cho rau mầm khi trồng trong đợt kế tiếp.

                                                                   theo tt khuyến nông tphcm

 

-------------
Cung cấp rau mầm,hạt giống rau mầm.dụng cụ trồng rau thủy canh...
Liên Hệ KV Quảng Ngãi : 0923 63 78 79 - A Nhuận
Email: nhuanvnm@gmail.com
Y!h huynh_nhuan2000In | Close Window

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03 - http://www.webwizforums.com
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd. - http://www.webwiz.co.uk