In | Close Window

Tưới nhỏ giọt cho hồ tiêu

Bắt đầu in từ : RAUSACH.COM.VN
Mục lục: Nghiên Cứu Công Nghệ Cây Trồng
Tên diễn đàn: Tiến Bộ Nông Nghiệp Quanh Ta
Forum Discription: Nơi đăng các bài viết giới thiệu thành tựu mới của nền nông nghiệp cây trồng thế giới và trong nước. Thành viên chỉ nên đăng bài giới thiệu tiến bộ khoa học nông nghiệp từ các nguồn tin cậy.
URL: http://www.toiyeuseo.com/forum_posts.asp?TID=21906
Ngày In: 10 May 2020 lúc 10:57am
Phiên bản phần mềm: Web Wiz Forums 11.03 - http://www.webwizforums.com


Chủ đề : Tưới nhỏ giọt cho hồ tiêu
được đăng bởi: utcntt
Đề tài: Tưới nhỏ giọt cho hồ tiêu
Ngày đăng bài: 21 Nov 2013 lúc 4:00pm
Kính gửi các anh chị, cô chú thành viên diễn đàn rau sạch.
Vừa qua nhà em (tạm xưng là em, có gì các cô chú bỏ qua) mới cải tạo lại vườn tiêu và đầu tư lại hệ thống tưới nhỏ giọt. Trên diễn đàn thấy có anh hoanggiap và một số anh nữa có nhiều kinh nghiệm về hệ thống này. Mong các anh chị đóng góp thêm.
Dưới đây là một số hình ảnh về hệ thống tưới nhỏ giọt của nhà em:


Hệ thống ống xương cá (ống dẫn chính đường kình 49mm, ống con 34mm).Đầu mỗi hàng đều có van để đảm bảo độ linh hoạt của hệ thống (hơi tốn tiền để mua cái sự linh hoạt này ).Nước được dẫn ra mỗi trụ thông qua van điều áp và dây 4mm.Hệ thống ống dẫn sau khi hoàn thành (chưa chôn xuống đất).Trả lời:
được đăng bởi: hoanggiap
Ngày đăng bài: 21 Nov 2013 lúc 9:27pm
@utcntt:
Một ít góp ý trong việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn tiêu.

- Nên xác định rõ nhu cầu lắp đặt hệ thống tưới?  tưới bét fun mưa, tưới fun vòi cầu vồng (chích lỗ tại vòi), hay tưới tại gốc theo ống dẫn 4mm (như trong ảnh).
- Tưới tổng diện tích hoặc khoanh vùng tưới nếu DT vườn rộng? việc này liên quan đến công suất  của máy bơm.
- Xắp xếp trụ trồng có hệ thống, ngay hàng thẳng lối. giúp cho việc đặt ống và hướng tưới được thuận lợi.
- Hướng trồng của cây tiêu, nhằm tránh ánh nắng gắt và bảo đảm được độ ẩm ở gốc.
- Nên đắp bồn quanh gốc  để giữ ẩm, tránh trôi nước và fân bón, (có thể bón phân cùng đường tưới).
- Nên tưới nhiều lần trong ngày. tốt nhất nên lắp đặt hệ thống điều khiển tưới tự động.

Trên dđ này đã có rất nhiều bài đăng về ý tưởng tự chế bét fun hiệu quả, ít tốn kém.

Sẽ có thêm nhiều ý từ ACE trên dđ này, bạn hãy nêu rõ ý rồi theo dõi để tham khảo.
Mến.


-------------
Phó thường dân Nam bộ, miền nam Việt Nam, Annam Giao chỉ bộ[/COLOR].được đăng bởi: utcntt
Ngày đăng bài: 22 Nov 2013 lúc 8:47am
Rất cảm ơn anh hoanggiap đã phản hồi bài viết của em. Bản thân em cũng rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân trong việc thiết kế, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt:
- Quy hoạch tổng thể, dự toán chi tiết, đầu tư đồng loạt (sau khi thử nghiệm thành công) => để hệ thống đồng bộ, mua sắm vật tư số lượng lớn giúp giảm giá thành.
- Đào đất trước khi lắp đặt => giúp cho việc chôn ống sau này không gây hư hỏng đường ống. Việc lắp đặt trước rồi đào, chôn sau gây hư hỏng đường ống.
- Sử dụng vật tư loại tốt nhất có thể => vì việc thay thế khi bị hư hỏng gây tốn nhiều công sức, tiền bạc hơn việc tiết kiệm tiền mua vật tư.
- Không nên lắp đặt van điều áp trực tiếp vào ống dẫn (như trên hình) mà nối với ống dẫn bằng một đoạn ồng 4 mm để dễ bảo trì, thay thế về sau.
Theo tìm hiểu của em thì em ưu tiên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt vì các ưu điểm: tiết kiệm nước, có thể tưới phân tận gốc. Hệ thống tưới béc phun không tiết kiệm nước, không thể bón phân tới từng gốc, lượng nước đến từng cây không đều nhau. Trên hình nếu nhìn kỹ thì thấy em dùng van điều áp công nghệ Israel nên lượng nước đến các cây là đều nhau và tính toán hoàn toàn chính xác. Điều em lo lắng bây giờ là độ ổn định của hệ thống theo thời gian. Về vấn đề khoanh vùng tưới thì hệ thống của em đảm bảo độ linh hoạt rất cao vì đầu mỗi hàng đều có van chỉnh. Về việc đắp bồn quanh gốc tiêu thì em chọn cách đắp theo hình mu rùa vì ưu điểm không giữ nước vào mùa mưa, đảm bảo giữ độ ẩm vào mùa khô.
Trên đây là một số kinh nghiệm của em, rất mong anh chị em nào còn kinh nghiệm nào thì cùng thảo luận.


được đăng bởi: hoanggiap
Ngày đăng bài: 22 Nov 2013 lúc 1:00pm
Cũng có nhiều tính toán trong việc đắp bồn cho gốc tiêu, nhưng giải pháp được thảo luận cho là tốt nhất đối với đắp bồn cho tiêu là bồn lõm dể chứa nước vào mùa nắng, ưu điểm nữa là bón phân chuồng vào đầu mùa mưa xong lấp đất lại tạo mu rùa cho gốc đầu mùa mưa, như vậy tiết kiệm được công vét bồn bón phân cho gốc, không sợ làm thương tổn đến bộ rể tiêu (rất nhạy cảm).
Một ít kinh nghiệm đã được trao đổi. Chúc bạn có lựa chọn hợp lý.
Mến.


-------------
Phó thường dân Nam bộ, miền nam Việt Nam, Annam Giao chỉ bộ[/COLOR].được đăng bởi: utcntt
Ngày đăng bài: 22 Nov 2013 lúc 2:29pm
Vì em sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt nên nước không chảy tràn nên không cần bồn lõm cho lắm. Vấn đề em cũng đang gặp phải là việc tưới nhỏ giọt thì ít hao nước nhưng nước chỉ thấm sâu 1 chỗ trong khi tiêu con thì bộ rễ chỉ phát triển ở trên nên chưa biết tính sao. Em thấy anh hoanggiap sử dụng hệ thống tưới phun vòi cầu vồng không biết hiệu quả ra sao, xin chia sẻ thêm kinh nghiệm để bà con cùng rút kinh nghiệm. Nhà em mới chỉ sử dụng 2 loại hệ thống tưới béc phun và tưới nhỏ giọt một thời gian nên chưa đánh giá được hiệu quả. Sau khi sử dụng 1-2 năm em sẽ đánh giá lại kết quả và chia sẻ cho mọi người.


được đăng bởi: hoanggiap
Ngày đăng bài: 22 Nov 2013 lúc 5:59pm
Mục đích của nông dân chúng ta là tiết kiệm chi phí đầu tư tối đa nhưng vẫn hiệu quả, đồng ý có những vật dụng mắc tiền nhưng ko thể bỏ được đó là đường ống dẫn nước, dù mắc cũng nên dùng loại tốt sẽ có độ bền lâu, thì thời gian xử dụng lâu đó là tiết kiệm rồi có đúng ko?
Còn việc áp dụng tưới fun cầu vồng, có nghĩa là chích lổ 1.5mm rồi cho fun  hướng vào bồn, và điều chỉnh hướng rơi đúng nơi ta chọn, rất dễ ko có gì khó khăn cả. Ấy thế nhưng còn tùy sự chọn lựa của mỗi người. Riêng mình đang dùng loại này thì thấy rất vừa ý, chỉ 15 phút/lần tưới là đã đóng vũng trong bồn rồi.
Chúc bạn sớm tham khảo thực tế ở những vùng chung quanh để có hướng chọn lựa tối ưu cho mình.
Mến.


-------------
Phó thường dân Nam bộ, miền nam Việt Nam, Annam Giao chỉ bộ[/COLOR].được đăng bởi: utcntt
Ngày đăng bài: 25 Nov 2013 lúc 9:07am
Một trong những vấn đề em gặp phải khi thi công hệ thống tưới nhỏ giọt là việc bị thiếu thông tin. Em có tham khảo thông tin trên mạng thì thấy toàn các công ty quảng cáo. Tham khảo thực tế thì thấy bà con mình chỉ sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt điều áp thủ công (phải chỉnh áp lực nước cho từng trụ tiêu rất cực). Em hy vọng qua chủ đề này bà con mình sẽ có nhiều thông tin hơn khi lắp đặt hệ thống tưới tự động. Sau đây em đăng thêm một vài hình ảnh của hệ thống tưới nhà em.


Bồn chứa nước (hệ thống có thể sử dụng nước từ bồn chứa hoặc bơm trực tiếp).Hệ thống châm phân tự động (nhờ bài viết của anh hoanggiap. Cảm ơn anh một lần nữa! ).Hệ thống ống dẫn sau khi chôn xong.Đầu ra được lắp thêm béc cam để ngăn côn trùng và dễ thấy.
Hệ thống béc phun: nhìn thì đẹp nhưng hao nước cực kỳ, phải làm cỏ trong mùa khô.được đăng bởi: utcntt
Ngày đăng bài: 25 Nov 2013 lúc 9:14am
Hình ảnh van điều áp được nối với ống dẫn thông qua ống 4mm.
Giá thị trường lúc em mua là 3.500 đồng/cái (trả giá xong thì còn 3.000 đồng do mua số lượng lớn). Em sử dụng loại van 8 lít/giờ, đang lo là không biết có đủ nước về sau không .
được đăng bởi: huybm
Ngày đăng bài: 07 Dec 2013 lúc 12:44am
Mình cũng rất thích lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt như thế này, nhưng mình nghĩ nên để phun thành vòi thì tốt hơn vì như thế nước sẽ thấm đều hơn, diện tích thấm nước rộng hơn (tuy nhiên lại tốn nước hơn) sẽ tốt cho sự phát triển của bộ rễ hơn.


được đăng bởi: truong nguyen
Ngày đăng bài: 18 Jan 2014 lúc 9:37pm
bac utcntt cho em hoi mot chut bac dau tu he thong tuoi cho vuon tieu nha bac het nhieu chi phi khong ah va bac dau tu cho bao nhieu goc tieu vay ah ?bac mua dau bu ap o dau vay chi phi co nhieu ko ?bac tra loi chi tiet cho em mot chut nhe em dang tinh lam mot he thong tuoi nho giot nhu bac nhung von lieng it qua nen lua com gap mam thoi hihihi cam phien bac ?

-------------
toi khong xau ho khi noi toi khong biet toi chi xau ho khi toi khong hoc


được đăng bởi: utcntt
Ngày đăng bài: 13 Feb 2014 lúc 4:10pm
Em đầu tư khoảng 50 triệu cho toàn vườn 1.3 ha(vừa nhỏ giọt, vừa tưới béc phun). Riêng tưới nhỏ giọt em đầu tư 1000 gốc (khoảng 0.5 ha). Hệ thống này em đầu tư hơi "sang" một tí vì một số vấn đề còn thiếu thông tin và lúc này tài chính cũng rủng rỉnh.


được đăng bởi: chieu
Ngày đăng bài: 31 Mar 2014 lúc 10:07am
ban oi minh dang muon lap he thong tuoi nho giot cho ho tieu ma chua biet bat dau nhu the nao mua thiet bi o dau la tot va re nhat. nho ban tu van giup minh voi. minh o buon ma thuot daklak, dien thoai 0905419293


được đăng bởi: chieu
Ngày đăng bài: 31 Mar 2014 lúc 10:09am
ban mua van dieu ap o dau vay chi gip minh voi


được đăng bởi: chieu
Ngày đăng bài: 31 Mar 2014 lúc 10:11am
ban oi minh dang muon lap he thong tuoi nho giot cho ho tieu ma chua biet bat dau nhu the nao mua thiet bi o dau la tot va re nhat. nho ban tu van giup minh voi. minh o buon ma thuot daklak, dien thoai 0905419293. email: ongdovh3@gmail.com


được đăng bởi: nhabeagri
Ngày đăng bài: 10 May 2014 lúc 9:09am
Các bạn chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích quá. Nay mình search từ khóa liên quan tới kỹ thuật chăm sóc Hồ tiêu ra bài này...
Bên cạnh tưới nhỏ giọt, thì tưới phun mưa cũng đang được ứng dụng khá rộng rãi. Không biết bà con nhà mình có ai quan tâm tới tưới phun mưa không, xin vui lòng liên hệ với http://www.nhabeagri.com - Nhà Bè Agri , mình xin được cung cấp thông tin và tư vấn chi tiết afh.

Bên nhà mình làm thiết bị tưới Nelson Hoa Kỳ các bạn nhé.

Xin cảm ơn.


được đăng bởi: trothanhnongdan
Ngày đăng bài: 06 Jul 2014 lúc 12:21am
bac chi cho e cach lap ong tizo vao ong nguon voi khoan gan vao hay co ban doan noi gan vao xong moi gan ong tizo nho vao

-------------
Duykhuong


được đăng bởi: trothanhnongdan
Ngày đăng bài: 06 Jul 2014 lúc 12:25am
toi o gia lai cung giong ban dang muon lm he thong tuoi gan ong tizo de tuoi cho ho tieu cung dang dau dau ne tim mua ko co chi co ong tizo 4mm ma ko biet nen dung fuong fap j de ket noi voi ong nuoc lon ne vai ge. dinh mua day chuyen dich ve khoan gan vao nhung cha piet co ra tro trong j ko nua

-------------
Duykhuong


được đăng bởi: hethongtuoi
Ngày đăng bài: 08 Jul 2014 lúc 4:42pm
Nếu bạn sợ tưới nhỏ giọt không đủ nước cho loại cây này thì có thể xử dụng vòi tưới stake, loại này chuyên tưới gốc cho bộ rễ loài cây đòi hỏi nhiều nước hơn tưới nhỏ giọt

http://www.hethongtuoi.vn/voi-phun-cho-tung-goc-cay-stakes.htmlđược đăng bởi: vandep
Ngày đăng bài: 15 Feb 2016 lúc 3:12pm
Dear Anh.

em mới đọc bài viết của anh. thì không biết hiện tại hệ thống của anh đang vận hành tốt không anh.
đạt năng suất tốt không anh.

hiện tại em xin giới thiệu em là KỸ SƯ bên hệ tự động hóa công nghiệp. hiện tại đang làm phó trưởng bộ phận của công ty nhật.

em đang có dự án là lắp hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. Do tự em nghĩ ra và em cũng đã làm ứng dụng thực tết trong cty trong một số dự án. em nghĩ có thể áp dụng cho hệ thống tưới nước tự động.

nay em muốn liên lạc với anh. xem bên anh có cần nâng cấp hệ thống lên hay không. em sẽ làm cho bên anh.

nói chung là hệ thống này sẽ hoàn toàn tự đông:
- cài đặt ngày giờ tưới. thời gian tưới
- cài đặt tưới tự động từng khu vực. khi hết khu vực này sẽ chuyển sang khu vực khác. 
- nước trong bồn khi hết sẽ tự động bơm lên
- và còn nhiều tính năng khác..

có gì anh liện hệ em qua mail : vandepnguyen1@gmail.com sdt 0975 208 459  ( Mr-Đẹp)

cảm ơn anh. chúc anh gặp mùa trúng lớn 


được đăng bởi: maya09
Ngày đăng bài: 17 Feb 2016 lúc 8:18am
Hộ trồng tiêu hiện nay thì tài chính quá rửng rỉnh rồi mọi người ko cần tiết kiệm giùm đâu :D . Còn sợ tưới nhỏ giọt bộ rễ cây ko phát triển là ko cần thiết vì hệ thống tưới ta bón phân luôn nên chỉ cần cây hấp thụ đc phân ta bón là được và thật ra cây tiêu cũng là cây ăn không quá nhiều phân đâu. Nhất là mình có nghe nhiều nơi trồng tiêu không làm bồn hạn chế đào đất để ko tổn thương bộ rễ thì cây ít nhiễm bệnh và chết hơn ( tiêu mà ko chết thì chỉ 60k/kg em cũng đi trồng tiêu :D ).


được đăng bởi: utcntt
Ngày đăng bài: 22 Aug 2016 lúc 1:49pm
Cho tới bây giờ thì em ko có gì phải hối tiếc về hệ thống này.
Đây là tiêu nhà em sau 3 năm (ảnh chụp ngày 18/07/2016):

In | Close Window

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03 - http://www.webwizforums.com
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd. - http://www.webwiz.co.uk