In | Close Window

Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh trong chậu tại nhà

Bắt đầu in từ : RAUSACH.COM.VN
Mục lục: Kỹ Thuật Trồng
Tên diễn đàn: Thổ Canh
Forum Discription: ...
URL: http://www.toiyeuseo.com/forum_posts.asp?TID=37646
Ngày In: 08 May 2020 lúc 6:08am
Phiên bản phần mềm: Web Wiz Forums 11.03 - http://www.webwizforums.com


Chủ đề : Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh trong chậu tại nhà
được đăng bởi: davidminhmang
Đề tài: Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh trong chậu tại nhà
Ngày đăng bài: 07 Apr 2017 lúc 3:22pm

Khi trồng cây cảnh trong chậu cần lưu ý đừng cho quá nhiều đất và ém chặt, vì như thế khi tưới nước cây không những không hấp thụ được mà còn làm nước chảy tràn ra ngoài gây lãng phí.Theo kỹ sư cảnh quan Trần Triệu Vỹ, trồng cây cảnh trong chậu hay thùng gỗ, thùng xốp là giải pháp tiện lợi nhất cho những gia đình thích trồng cây cảnh nhưng bị hạn chế về không gian. Ông Vỹ hướng dẫn các bước trồng và chăm sóc cây trong chậu như sau:

1. Chuẩn bị đất và trồng cây

Đầu tiên cần làm ướt đất và trộn đều trước khi trồng. Bạn cũng có thể tự pha trộn đất trồng với rơm, cỏ khô, phân bón, cho tất cả vào một thùng gỗ hoặc xe kút kít rồi trộn đều lên. Nếu mua túi đất hữu cơ bán sẵn ngoài cửa hàng, bạn chỉ cần thêm nước vào và trộn đều ngay trong túi trước khi đổ vào chậu.

Nên trộn đất thật kỹ trước khi trồng cây. Ảnh: Chauhoa.


Sau khi bạn đã bố trí vị trí cây trong chậu theo sở thích của mình, hãy cho đất vào xung quanh và vỗ nhẹ cho đất kín các kẽ hở trong chậu. Lưu ý: Bạn không nên cho đất vào đầy chậu, vì như vậy khi tưới, cây sẽ không hấp thụ được mà còn làm nước chảy tràn ra ngoài gây lãng phí. Ví dụ: Cỡ chậu 6-13 cm cần có khoảng cách từ mặt đất trồng lên mép thành chậu là 1 cm. Cỡ chậu 14-19 cm cần khoảng cách là 2 cm. Cỡ chậu 20-23 m cần khoảng cách là 2,5 cm. Cỡ chậu 25-30 cm cần khoảng cách là 3,5 cm.

2. Tưới nước

Do trồng trong bồn nên cây cảnh sẽ nhanh khô và cần được tưới nước thường xuyên trong ngày. Để biết khi nào cây cần nước, hãy áp ngón tay bạn vào nền đất trong chậu, nếu tay khô nghĩa là cây đang cần nước, khi đó hãy tưới.

Ảnh: Yeumoitruong.


Nhiều người làm vườn nghĩ rằng tưới nước càng nhiều thì càng tốt, tuy nhiên đây lại là một quan niệm sai lầm. Việc tưới nước liên tục sẽ cuốn trôi lớp dinh dưỡng trên bề mặt đất trồng, nguồn thức ăn của cây sẽ theo đó mà nhanh chóng cạn kiệt. Để bù đắp lại lượng dinh dưỡng bị mất đi, cây trồng phải được bón phân theo quy trình và chu kỳ nhất định trong suốt quá trình sinh trưởng.

3. Bón phân

Cũng như động vật, cây xanh cần được bổ sung chất dinh dưỡng trong suốt chu kỳ sống. Bạn có thể sử dụng nhiều loại phân bón hữu cơ bán sẵn và bón theo hướng dẫn an toàn cho cây. Hầu hết các loại chậu cảnh cần được bón phân theo một chu kỳ cách nhau từ 10 đến 14 ngày.
Cách bón phân cho hoa cây cảnh thông thường nhất là hòa tan các loại phân bón trong một dung dịch nước sạch và hơi ấm với hàm lượng như chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Lưu ý: Trước khi tưới phân, cần kiểm tra kĩ để đảm bảo chậu cây đang đủ ẩm. Điều này cho phép phân bón được hấp thụ nhanh và đồng đều. Chỉ nên pha trộn lượng phân bón vừa đủ dùng một lần và đừng bao giờ cất giữ lại. Bạn nên dùng riêng một thùng chứa để pha trộn phân bón và không dùng nó cho bất cứ mục đích nào khác. Nếu bạn có sử dụng đến các hóa chất, phải đảm bảo cất giữ chúng một cách tuyệt đối an toàn.

Sử dụng các loại phân bón dạng que và dạng viên sẽ dễ dàng, nhanh chóng và sạch sẽ hơn. Phân dạng que được ấn sâu vào trong lòng đất cách thành chậu khoảng 1 cm. Phân dạng viên cũng được cho vào đất trồng ở vị trí tương tự. Có thể sử dụng một dụng cụ chuyên dùng để cho các viên phân bón vào chậu sẽ đỡ tốn công hơn rất nhiều.

Các loại phân dạng que và dạng viên cung cấp dinh dưỡng cho cây cảnh trong một thời gian dài, nhưng chúng có nhược điểm là làm cho rễ cây cảnh có khuynh hướng tập trung chen chúc quanh vị trí có phân.

Nguồn : http://nhatangroup.com/cham-soc-cay-xanh/In | Close Window

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03 - http://www.webwizforums.com
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd. - http://www.webwiz.co.uk