In | Close Window

Trung Quốc: Khi người dân tự cứu lấy bữa ăn

Bắt đầu in từ : RAUSACH.COM.VN
Mục lục: Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng
Tên diễn đàn: Thực Trạng Rau Trên Thị Trường
Forum Discription: Đánh động sự quan tâm, và cảnh báo cộng đồng với vấn đề rau không an toàn hiện nay trên thị trường
URL: http://www.toiyeuseo.com/forum_posts.asp?TID=4617
Ngày In: 10 May 2020 lúc 11:43am
Phiên bản phần mềm: Web Wiz Forums 11.03 - http://www.webwizforums.com


Chủ đề : Trung Quốc: Khi người dân tự cứu lấy bữa ăn
được đăng bởi: octieu
Đề tài: Trung Quốc: Khi người dân tự cứu lấy bữa ăn
Ngày đăng bài: 15 Mar 2011 lúc 11:00pm

TTCT - Người Trung Quốc có câu “Dân lấy ăn làm gốc, ăn lấy an toàn làm đầu”, thế nhưng khi cuộc sống ngày càng được cải thiện, bữa ăn có đủ món ngon vật lạ thì người dân nước này lại... không dám ăn!

Trồng rau sạch trên sân thượng - SOHU

Người Trung Quốc đã tỏ ra thận trọng như vậy sau hàng loạt vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trong mấy năm gần đây: sữa có melamine, tương ớt chứa chất sudan, gạo nhiễm cadmium, gia vị nấu lẩu chứa hương liệu, chà bông làm từ thịt heo thối, rau quả chứa hóa chất... Trong khi chờ đợi chính quyền Trung Quốc có biện pháp thích đáng, người dân nước này đã tự cứu lấy bữa ăn của mình bằng nhiều cách.

Mua nhà được khuyến mãi... đất trồng trọt

Giáo sư Hà Tân thuộc Đại học Pháp chế Trung Quốc kể một cán bộ cơ quan cấp tỉnh ở miền tây nước này mời ông dùng cơm đã trấn an ông rằng toàn bộ thực phẩm đều do nông trại mấy chục mẫu của cơ quan cung cấp, hoàn toàn không sử dụng phân bón hay hóa chất nên cứ yên tâm mà ăn.

Tờ Nhân Dân Nhật Báo cho biết hiện có khá nhiều doanh nghiệp lớn, công ty chứng khoán, tổ chức tiền tệ ở nước này tự thuê đất để trồng trọt, chăn nuôi cung cấp thức ăn sạch cho nhân viên. Nhân viên trước khi tan ca đều vào mạng nội bộ xem nông trường của nhà máy có bán rau quả gì. Thậm chí cả cơ quan nhà nước cũng nhập cuộc như Tòa án nhân dân tối cao Thiểm Tây thuê một khu đất hơn 30 mẫu ở ngoại ô Tây An trồng rau gần hai năm nay, hiện số lượng rau cung không đủ cầu.

Còn ở Bắc Kinh, Thượng Hải nhiều nhân viên văn phòng, nhiều bà nội trợ tự tổ chức nhóm mua rau. Họ nhờ nông dân ngoại thành trồng trọt, và theo họ có hơn 100 nhóm mua sắm kiểu này trên toàn quốc. Một số người dân cũng tranh thủ trồng rau sạch trên sân thượng hay lan can trước nhà. Còn cô Thịnh quê Quảng Châu mỗi tháng ít nhất hai lần đón tàu đến Hong Kong để mua đủ thứ từ gia vị, dầu ăn, mì gói đến sôcôla. Cô đã đi lại mua sắm đồ ăn, đồ dùng, thuốc men như thế này từ năm 2007 đến nay.

Trước cơn sốt trồng rau của người dân, các công ty khai thác bất động sản cũng không bỏ lỡ cơ hội khi xem các vườn rau, vườn cây ăn trái như món quà khuyến mãi. Khách hàng mua nhà sẽ được khuyến mãi mấy mẫu đất để trồng trọt hay xem như nơi thư giãn cuối tuần.

Kinh tế tiểu nông?

Lý giải cho hành động “tự cứu” của người dân, tờ Tuần San Nam Đô cho rằng trong thời đại công nghệ thông tin, bất cứ thông tin nào về vệ sinh an toàn thực phẩm dù thật hay giả đều có thể truyền đi khắp Trung Quốc chỉ trong tích tắc. Có những vấn đề có thể giải quyết từ từ, nhưng bữa ăn hằng ngày thì không thể. Tuy nhiên, tờ báo nói vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề xã hội, không thể chỉ dựa vào sức mạnh của một cá nhân nào, phải do xã hội giải quyết. Khi lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm thì tự cung cấp bằng cách trồng trọt chăn nuôi, nhưng khi bất mãn với chất lượng giáo dục, y tế thì sao?

Tờ Nhân Dân Nhật Báo không phủ nhận: hành động “tự cứu” của các đơn vị, doanh nghiệp hay người dân đã nâng cao giá trị thương mại của đất nông nghiệp, góp phần tăng thu nhập cho nông dân. Đó là việc làm cần thiết trước mắt để giải quyết vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa ăn, nhưng xét về mặt xã hội thì không phát huy hiệu quả, dường như đang quay về với thời kỳ kinh tế tiểu nông.

Trang web Trường Giang (cjn.cn) kết luận đây là một bước lùi của xã hội, nhà giàu tự trồng rau để ăn, còn dân đen chỉ biết phó mặc cho trời. Đó là sự phân hóa xã hội, phân hóa giai tầng, nếu hiện tượng trên ngày càng mở rộng, quần chúng và chính quyền, nhà giàu và nhà nghèo sẽ hình thành sự ngăn cách, mâu thuẫn đối lập mới sẽ hình thành.

CẢNH CHÁNH 
(Theo nbweekly, Nhân Dân Nhật Báo)


http://tuoitre.vn/The-gioi/Cau-chuyen-cuoi-tuan/428517/Trung-Quoc-Khi-nguoi-dan-tu-cuu-lay-bua-an.html - http://tuoitre.vn/The-gioi/Cau-chuyen-cuoi-tuan/428517/Trung-Quoc-Khi-nguoi-dan-tu-cuu-lay-bua-an.html
Trả lời:
được đăng bởi: luckvo
Ngày đăng bài: 16 Mar 2011 lúc 9:14am
Châu Á đối mặt “bão sâu bọ”
07/03/2011 13:20
(TNO) Việc sản xuất và sử dụng thuốc trừ sâu vô tội vạ đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra “bão sâu bọ” tàn phá các đồng lúa trên khắp châu Á, đe dọa nghiêm trọng an ninh lương thực, theo như cảnh báo của các nhà khoa học.

Cảnh báo trên đến từ các nhà khoa học khu vực châu Á, Thái Bình Dương dự một hội thảo về việc sử dụng các vùng đất ẩm ướt vừa được tổ chức tại Singapore.

Giới chuyên môn cho rằng, việc sử dụng không kiểm soát các loại thuốc trừ sâu rẻ tiền ở hàng loạt quốc gia trong khu vực đang phá hoại hệ sinh thái, khiến cho sâu bệnh sinh sôi nảy nở rất nhanh trên các cánh đồng lúa.

 
 
Tình trạng này đã xuất hiện từ thập niên trước và nếu không được xử lý thích đáng sẽ gây nên hậu quả khôn lường, các nhà khoa học cảnh báo.

Lukacs, nhà khoa học tại Trường đại học James Cook của Úc cảnh báo, ở nhiều nước châu Á, phần lớn lúa gạo được trồng từ 2 hoặc 3 loại giống cơ bản, khiến cho hậu quả của các trận “bão sâu bệnh” càng khủng khiếp.

Sự khan hiếm lúa gạo sẽ gây nên hậu quả cực kỳ nghiêm trọng trong bối cảnh cả hai quốc gia đông dân nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ đều dùng cơm làm thức ăn chính.

Nhà khoa học Lukacs kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa chính phủ các nước với các nhà sản xuất thuốc trừ sâu và các cộng đồng địa phương để đối phó với tình trạng này.

Trong một diễn biến khác, Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết chỉ số giá tiêu dùng trên toàn cầu đã lên tới mức cao kỷ lục. Ghi nhận của FAO cho thấy, chỉ số này ở mức 236 điểm trong tháng 2 vừa qua, tăng thêm 5 điểm so với tháng 1.

Nếu trận “bão sâu bọ” thổi đến trên diện rộng, việc khan hiếm lúa gạo sẽ càng làm cho chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, ảnh hưởng đến an ninh lương thực trong khu vực, các nhà khoa học cảnh báo.

Đoan Nhật (Theo AFP-------------
For next green generation.
Please visit: http://www.toiyeuseo.com/forum_posts.asp?TID=3982In | Close Window

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03 - http://www.webwizforums.com
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd. - http://www.webwiz.co.uk