[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Thảo Luận Về Rau Sạch [đang di chuyển dữ liệu...] > Vật Tư Trồng Cây
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Căn bản về giá thể
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Căn bản về giá thể

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 111213
Tác giả
Nội dung Sắp xếp theo thứ tự đảo ngược
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
havuhung Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member

Quản Lý Cấp 1

Gia nhập: 07 Jun 2007
Địa chỉ: tp HCM
Status: Offline
Points: -1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn havuhung Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Aug 2007 lúc 9:41pm
Bạn Phương này mình đang băn khoăn việc sử dụng giá thể đây.! Bạn có dùng thử loại xốp cắm hoa màu xanh chưa cho mình chút kinh nghiệm với.
Thân chào.
Quay về đầu
dongphuong Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 15 Jul 2007
Địa chỉ: TP HCM
Status: Offline
Points: 47
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (1) Thanks(1)   Trích dẫn dongphuong Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 19 Aug 2007 lúc 9:08pm

Trong hầu hết các hệ thống thủy canh, giá thể rất quan trọng trong giai đoạn hạt gieo nảy mầm và cành giâm ra rễ. Hệ thống càng dùng ít giá thể, vận hành càng dễ dàng và càng đỡ tốn kém.

Ngày nay giá thể đã khác nhiều so với hồi còn dùng sỏi và cát. Như đã biết, cây trồng cần cả oxi và dinh dưỡng tiếp xúc với rễ cây. Giá thể lý tưởng là loại có khả năng giữ nước tương đương với độ thoáng khí.. Khả năng giữ nước và độ thoáng khí của giá thể được quyết định bởi những khoảng trống (khe, kẽ) trong nó. Trong cát mịn có những khoảng trống rất nhỏ, không chứa được nhiều nước và oxi. Ngược lại, sỏi thô tạo những khoảng trống quá lớn, nhiều không khí nhưng mất nước nhanh. Nếu hệ thống thủy canh thiết kế theo kiểu tưới dung dịch dinh dưỡng liên tục thì nên dùng loại giá thể rút nước nhanh như sỏi thô.

Giá thể lý tưởng phải có những đặc điểm:

Có khả năng giữ ẩm cũng tốt như độ thoáng khí.

Có pH trung tính và có khả năng ổn định pH (Help to buffer pH changes over time. Chỗ này ko biết dịch sao, theo tôi hiểu là lúc pH dung dịch thay đổi thì pH trong giá thể sẽ thay đổi chậm hơn).

Thấm nước dễ dàng.

Bền, có khả năng tái sử dụng hoặc phân hủy an toàn cho môi trường.

Nhẹ, rẻ và thông dụng.

 

Giá thể có nhiều loại như xơ dừa, sỏi vụn (cỡ hạt đậu), đất nung xốp, đá trân châu (Perlite, từ điển dịch vậy, tôi cũng ko biết thực tế nó ra sao, mặc dù thấy hình ảnh trên mạng, nhưng có thể hiểu nó là một loại đá nhỏ kích thước từ hạt đậu tới hạt mè, màu trắng), đá bọt núi lửa, rockwool(loại vật liệu có nhiều thớ, sợi, rất được các trang trại lớn ở nước ngoài ưa chuộng)…. Có thể dùng đơn lẻ hoặc trộn lại để tận dụng ưu điểm từng loại (ví dụ như lớp trên là xơ dừa cho rễ, lớp dưới là sỏi để rút nước).

Một trong những giá thể được ưa chuộng là xơ dừa (không chứa hoặc chứa mùn dừa), là vật liệu tự nhiên, sau khi hấp khử trùng sẽ là môi trường tốt cho hạt mầm và rễ phát triển mà không sợ bệnh hoặc nấm mốc. Mùn dừa mau phân hủy nên sau khi trồng một thời gian, giá thể chỉ còn xơ dừa.

 

 (Bài viết có sử dụng một số tư liệu từ quyển “How to hydroponics 4th edition”)

Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1 111213
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.188 Giây.