[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Sử Dụng Rau Một Cách An Toàn
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Luận bàn về cách sử dụng rau ăn hàng ngày
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Luận bàn về cách sử dụng rau ăn hàng ngày

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1234>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
fcfoods Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 25 Jan 2010
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn fcfoods Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 20 Apr 2010 lúc 9:48am
Cũng giống như quan điểm của bác mà công ty TNHH FCfood của chúng e được thành lập để phục vụ nhu cầu của bà con Hà nội. Chất lượng rau cũng như về rau sạch, thực phẩm sạch luôn được chú trọng hàng đầu
cham
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 70
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Oct 2010 lúc 12:01pm
Kinh hoàng rau xanh
30/06/2010 11:17 (GMT +7)

Một điều dễ nhận ra là hầu hết những người trồng rau không bao giờ ăn rau họ trồng vì rau đó đã được xịt vô tội vạ các loại thuốc kích thích.

Hàng ngàn mét vuông diện tích trồng rau tự phát ở vùng ngoại thành TPHCM mỗi ngày cung cấp cho các chợ đầu mối và các chợ bán lẻ hàng trăm tấn rau.

Ngoài sử dụng các loại thuốc thông thường, nhiều chủ vườn còn dùng các loại thuốc Trung Quốc không nhãn mác xịt vô tội vạ vào rau giúp rau cứng cọng, tăng vọt và bóng mượt. 

Nhiều chủ vườn sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng vô tội vạ. 
Ảnh: THU HỒNG

Theo các nhà chuyên môn, những loại thuốc này có độc tính cực cao, rất nguy hiểm với sức khỏe con người. Phóng viên đã cất công hơn một tháng thâm nhập các vườn rau để tìm hiểu công nghệ sản xuất của các nhà vườn.

Biến cái không thể thành có thể !

Trong vai người cần sang nhượng vườn rau, chúng tôi tìm đến một số hộ dân trồng rau quy mô trên địa bàn xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn. Khu vực này do vướng vào quy hoạch nên người dân để đất hoang, người nhập cư từ các tỉnh phía Bắc đến thuê trồng rau với giá rất “mềm”: từ 5 – 7 triệu đồng/ha/năm.  

Chỉ riêng khu vực ấp 1 và ấp 2, diện tích rau trồng hơn hàng trăm hecta, các ấp khác như ấp 3, 4, 5 đều có người trồng rau. Tìm gặp bà N., quê ở tỉnh Thanh Hóa, mới vào lập nghiệp hơn 3 tháng sau khi sang nhượng vườn rau của chủ cũ với giá 40 triệu đồng cho 1.000 m2.

Bà N. không ngần ngại khoe: “Từ ngày xin được loại thuốc kích thích cho rau tăng trưởng nhanh, vợ chồng tôi đỡ vất vả hơn, thu nhập tăng lên thấy rõ!”.

Bà N. nói thêm khi mới bắt đầu nhận vườn, do chưa biết “bí quyết” nên rau không đẹp. Khi thu hoạch, con trai bà mang đến chợ đầu mối bán không được đành chở cả xe về. Bà phải năn nỉ các hộ trồng rau lân cận, sau khi họ chỉ “bí quyết” thì vườn rau nhà bà xanh mướt, đẹp bóng và bán được ngay.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện vườn rau có diện tích 1.000 m2 của bà N. được trồng đủ loại rau, gồm cải, mồng tơi, dền, muống, đay... loại nào cũng xanh mướt, không một lá sâu, trông rất bắt mắt.   

Sau nhiều lần thuyết phục để xin “bí quyết”, chúng tôi được bà N. gí vào tay một gói bột nhỏ màu trắng, thành phần chính là Gibbrellic Acid 10%, loại thuốc mà giới trồng rau thường gọi là thuốc “vượt” hoặc thuốc “vụt”.

Trên bao bì, slogan rất ấn tượng: “Biến cái không thể thành có thể” với công dụng: “Kích thích, gia tăng sự trổ hoa, nghịch mùa, to trái, tươi lâu, phòng chống rụng bông, trái, thu hoạch theo ý muốn...”.

Thấy chúng tôi lo ngại về cách sử dụng, bà N. chỉ ngay: “Gói 1 gói dùng pha từ 20-40 lít nước, giá chỉ 4.000 đồng/gói. Trước khi thu hoạch khoảng 3-5 ngày xịt là vừa, nếu cần rau vượt nhanh thì giảm lượng nước. Khi rau bị lá xấu, thân xấu thì xịt thuốc dưỡng lá, dưỡng thân, công dụng loại thuốc này tương tự thuốc kích thích tăng trưởng giúp rau khỏe mạnh, mượt lá, nở cọng. Đến giai đoạn thu hoạch thì xịt thuốc tăng trưởng. Chỉ sau 3-5 ngày xịt, rau vượt hơn một gang tay!”.

Quan sát, chúng tôi được biết đa số các vườn rau này đều tiêu thoát nước xuống con kênh gần đó. Kinh hoàng hơn khi đi dọc các cánh đồng và con kênh thuộc khu vực ấp 1, hàng chục bao tải đựng các chai lọ, vỏ thuốc đã qua sử dụng vứt bừa bãi.

Chai, vỏ thuốc trừ sâu vứt bừa bãi dọc kênh Trần Quang Cơ (giáp ranh quận 12 và huyện Hóc Môn)

Chị H., một người dân sống gần đó, bức xúc: “Đầu tháng 6 này, khi cơn mưa đầu mùa đổ xuống, thuốc xịt rau còn thừa của các nhà vườn chảy xuống kênh khiến cá chết phơi bụng, cả bầy vịt của nhà hàng xóm cũng chết luôn, thật đáng sợ!”.

Èo uột là... xịt

Thuốc kích thích cũng như thuốc trừ sâu, mua ở đâu cũng có, hầu hết các tiệm chuyên bán phân bón, thuốc trừ sâu gần khu vực xã Xuân Thới Thượng, Bà Điểm, Đông Thạnh-huyện Hóc Môn đều có bán.

Đến một tiệm bán phân bón thuộc xã Xuân Thới Thượng, hỏi thuốc kích thích sinh trưởng, chủ tiệm nhanh nhảu đưa ra nhiều loại dành cho rau với công dụng: mượt lá, mềm cọng, trắng cọng hay siêu mềm cọng, siêu vượt... thành phần chủ yếu là Gibbrellic Acid 2%.

Đáng lo ngại là hầu hết các chủ vườn chỉ chăm chăm lợi nhuận, lạm dụng thuốc trừ sâu, kích thích để rau mau lớn, mau thu hoạch.

Mỗi chủ vườn đều có trong tay ít nhất 3 loại thuốc kích thích để sử dụng, loại này không tốt họ liền bỏ đi xài loại khác. Ông B., một hộ trồng rau tại xã Đông Thạnh, không ngần ngại: “Thấy rau èo uột cũng xịt vô cho tươi khỏe, chứ nhà vườn ít ai quan tâm thành phần của thuốc là gì, độc hại ra sao...!”.

Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi đến xã Thới Tam Thôn, xã Đông Thạnh – huyện Hóc Môn và phường Thới An, phường Hiệp Thành- quận 12- “đại bản doanh” của các vườn rau cải, mồng tơi, dền, đay...

Dọc kênh Trần Quang Cơ (giáp ranh quận 12 và huyện Hóc Môn), những lọ thuốc trừ sâu, kích thích vứt bừa bãi, nước kênh hôi thối xộc lên mũi chịu không nổi.

Bà Ch., người dân sống gần đây, cho biết: “Con kênh vốn đã ô nhiễm bởi những hộ nuôi heo, nước thải từ KCN gần đó thải xuống nay phải gánh thêm nước tưới tiêu đầy độc chất từ các vườn rau. Sợ trẻ con bốc phải, chúng tôi không dám cho chúng ra ngoài chơi”.

Gần đó, ông T. cho biết “Những vườn rau này chủ yếu xịt thuốc vào ban đêm, mùi thuốc trừ sâu hôi chịu không nổi. Có đêm, chúng tôi phải chạy ra ngoài để tránh ngộ độc”.

Không chỉ hứng chịu mùi hôi thối, độc chất từ thuốc kích thích, trừ sâu, tại các vườn rau này từng đống phân gà, phân bò tươi chất cao như núi, hôi thối đến nghẹt thở. Đi dọc kênh Trần Quang Cơ, ruồi nhặng nhiều vô kể, quanh các bãi đất trống còn có bãi phơi phân bò tươi phục vụ các hộ trồng rau.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, bón phân gà tươi dễ có vi khuẩn ecoli và samonella gây bệnh tả và các bệnh về đường tiêu hóa. Chưa kể nếu nguồn nước và đất không an toàn sẽ là mảnh đất màu mỡ phát sinh các loại vi khuẩn độc hại khác.

Ba ngày, cao thêm 13 cm

Để hiểu thêm về tác dụng của các loại chất kích thích sinh trưởng, với sự giúp đỡ của anh Nguyễn Văn Thành, một chủ vườn ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, chúng tôi tiến hành xịt thử nghiệm trên 2 luống rau mồng tơi. Loại thuốc dùng có thành phần Gibbrellic Acid 2% với tác dụng “siêu mềm cọng” cho rau mồng tơi, rau muống.
 
Trước khi xịt theo hướng dẫn trên bao bì, trưa 17-6, đánh dấu và đo 2 cây mồng tơi, chúng tôi đo được cây số 1 cao 28 cm, cây số 2 cao 19 cm. Sau 3 ngày chăm sóc bình thường, trưa 20-6, tiến hành đo lại 2 cây mồng tơi được đánh dấu, cây số 1 cao 41 cm (tăng thêm 13 cm), cây số 2 cao 27 cm (tăng thêm 8 cm). Ngoài tăng chiều cao, lá mồng tơi cũng mềm và mướt hơn, đọt dài hơn so với những cây không xịt thuốc. 
rước khi xịt thuốc có thành phần Gibbrellic Acid 2%, cây mồng tơi cao 19 cm (ảnh trên) và sau 3 ngày xịt thuốc, cây mồng tơi vượt lên 27 cm (ảnh phải)
 
Tiếp tục đo lại 2 cây rau trên vào sáng 21-6, tức ngày thứ 4 sau khi xịt thuốc, cây số 1 từ 41 cm lên 47 cm (tăng thêm 6 cm), cây số 2 từ 27 cm lên 30 cm (tăng thêm 3 cm). “Chưa khi nào tôi thấy rau mồng tơi phát triển nhanh như thế!”- anh Thành bất ngờ.
 
Liệu các chất kích thích sinh trưởng có tồn đọng trong rau? Khi vào cơ thể con người có gây ngộ độc? Điều này phải cần các cơ quan chức năng có đủ thẩm quyền làm sáng tỏ.

 

Theo Thu Hồng - Hải Phong
Người lao động

Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 70
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 27 Oct 2010 lúc 12:02pm

Axít gibberellic

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Axít gibberellic
Gibberellic acid.svg
Nhận dạng
Số CAS[77-06-5]
PubChem522636
Số EINECS201-001-0
ChEBI28833
Thuộc tính
Công thức phân tửC19H22O6
Phân tử gam346,38 g/mol
Điểm nóng chảy

233 - 235 °C (phân hủy)

Độ hòa tan trongnước5 g/l (20 °C)
Các nguy hiểm
Phân loại của EUChất kích thích (Xi)
NFPA 704

NFPA 704.svg

1
1
0
 
Chỉ dẫn RR36
Chỉ dẫn SS26, S36
Ngoại trừ khi có ghi chú khác, các dữ liệu được lấy
cho hóa chất ở trạng thái tiêu chuẩn
(25 °C, 100 kPa)

Phủ nhận và tham chiếu chung

Axít gibberellic (còn gọi là Gibberellin A3GAGA3) là một axít cacboxylic đồng thời là hoóc môn tìm thấy trong thực vật. Công thức hóa học tổng quát của nó là C19H22O6. Khi làm tinh khiết, nó là chất bột kết tinh màu trắng hay vàng nhạt, hòa tan trong êtanol và hơi hòa tan trong nước.

Axít gibberellic là một gibberellin đơn, đẩy mạnh sự phát triển và kéo dài các tế bào ra. Nó tác động tới sự phân hủy của thực vật và hỗ trợ thực vật lớn nhanh nếu sử dụng với liều lượng nhỏ, nhưng cuối cùng thì thực vật ngày càng bộc lộ rõ sự phải chịu đựng nó. Axít gibberellic kích thích các tế bào của các hạt đang nảy mầm để sinh ra các phân tử mRNA đem theo mã hóa cho các enzym thủy phân. Axít gibberellic là một hoóc môn rất hiệu lực mà sự tồn tại tự nhiên của nó trong thực vật kiểm soát sự phát triển của chúng. Do các GA điều chỉnh sự phát triển của thực vật, nên các ứng dụng với nồng độ rất thấp có thể có hiệu quả sâu rộng trong khi quá nhiều thì lại có tác động ngược lại. Nó thông thường được dùng ở nồng độ khoảng 0,01-10 mg/L.

Mục lục

 [ẩn]

[sửa]Lịch sử

GA lần đầu tiên được nhận dạng tại Nhật Bản năm 1935, như là phụ phẩm trao đổi chất của mầm gây bệnh thực vật là loại nấm Gibberella fujikuroi(Sawada) Wollenw., (1931) (vì thế mà có tên gọi gibberellin và axít gibberellic), gây ra bệnh cho lúa. Thực vật nhiễm G. fujikuroi sẽ phát triển bệnh mà người Nhật gọi là 馬鹿苗病/ バカナエビョウ ("cây giống ngu xuẩn"), làm cho lúa phát triển cao hơn nhiều so với thông thường và chúng sẽ chết do không còn đủ cứng cáp để hỗ trợ cho trọng lượng của chính chúng.

[sửa]Tác động và sử dụng

Các gibberellin có một loạt các tác động tới sự phát triển của thực vật. Chúng có thể:

  1. Kích thích phát triển thân cây nhanh chóng,
  2. Kích thích phân bào có tơ trong lá của một số thực vật,
  3. Tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt.

Axít gibberellic đôi khi được sử dụng trong phòng thí nghiệm và các nhà kính để kích thích sự nảy mầm của hạt mà nếu khác đi thì chúng ở trạng thái ngủ. Nó cũng được dùng rộng rãi trong ngành trồng nho như là hoóc môn để thúc sự sản xuất các chùm quả và các quả nho to, đặc biệt là nho không hạt Thompson, và tại khu vực thung lũng Okanagan (Canada) nó được dùng trong ngành trồng anh đào như là chất điều tiết tăng trưởng.

[sửa]Độc tính

Axít gibberellic là chất ổn định, dễ bắt cháy và không tương thích với các axít và các chất ô xi hóa mạnh. Nó có thể có tác động như là một chất gây kích thích dị ứng đối với mắt (R36). Liều gây tử vong đối với 50% mẫu chuột cống thử nghiệm bằng đường miệng là LD50 = 6.300 mg/kg. Các chỉ dẫn về an toàn sức khỏe là S26: Nếu tiếp xúc với mắt, cần rửa mắt ngay lập tức bằng nhiều nước và tìm kiếm hỗ trợ y tế, S36: Sử dụng quần áo bảo hộ lao động thích hợp.

[sửa]Tên đồng nghĩa

  • 2,7-dihydroxy-1-methyl-8-methylene-13-oxo-1,2,4b,5,6,7,8,9,10,10a-decahydro-4a,1-(epoxymethano)-7,9a-methanobenzo[a]azulene-10-carboxylic acid
  • (3S,3aS,4S,4aS,7S,9aR,12S)-7,12-dihydroxy-3-methyl-6-methyllene-2-oxoperhydro-4a,7-methano-9b,3-propeno[1,2-b]furan-4-carboxylic acid (IUPAC)

Nó cũng có thể có dưới các tên gọi: ActivolBerelexBrellinCekugibGibbrelGib-solGib-tabsGrocel v.v.

Quay về đầu
bendiaga Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 06 Jun 2007
Địa chỉ: Vũng Tàu
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn bendiaga Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 17 Jan 2011 lúc 4:48pm

Ôi chuyện thường ngày khi đọc những bài như vầy từ năm ngoái tới nay.! Vậy mà hôm nay lang thang đọc lại vẫn thấy "xót lòng" quá. Mong sao đất nước ta sẽ từng ngày, từng ngày cố gắng hơn, góp nhiều tiếng nói hơn để nền kinh tế và sản xuât nông nghiệp của ta tiến bộ hơn, vươt khỏi giai đoạn báo động đỏ như hiện nay.

chúc anh chị em sức khỏe và an lạc !
Quay về đầu
meocon015 Xem từ trên xuống
Member
Member
Ảnh đại diện

Gia nhập: 16 Feb 2011
Địa chỉ: ha noi
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn meocon015 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 16 Feb 2011 lúc 9:57am
Đúng là hàng ngày chúng ta phải đối diện với hiện tượng đưa thức ăn vào người mà như đưa thuốc sâu vào người, ăn cái gì cũng thấy sợ. Cái vấn đề là ở người sản  xuất không đưa lợi nhuận người tiêu dùng lên hàng đầu mà chỉ nghĩ đến lợi nhuận của chính cá nhân họ. Thật là khó để xử lý hết vấn đề này. Chỉ có chúng ta hãy tự trồng để ăn thì mới đảm bảo được. Hy vọng ngày mai đất nước phát triển hơn , người cung cấp sẽ nghĩ đến lợi ích của người tiêu dùng cũng chính như lợi ích của chính họ thì mới cải thiện được
Quay về đầu
thynu Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 04 Mar 2011
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thynu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 Apr 2011 lúc 10:59pm

 


Những sai lầm phổ biến trong sử dụng rau quả

Rau xanh rất tốt cho cơ thể nhưng phải biết cách dùng. Dưới đây là những sai lầm phổ biến của hầu hết mọi người.

1. Rau để quá lâu

Rau tươi mua về nhà nhưng để một thời gian mới ăn sẽ mất hết các vitamin trong đó. Ví dụ như cải bó xôi, nếu để 1 ngày trong điều kiện nhiệt độ 20 độ C, lượng vitamin C sẽ mất tới 84%.

Nếu buộc phải trữ rau, hãy nhớ để tránh ánh nắng trực tiếp, để nơi lưu thông gió và khô ráo thoáng mát.

2. Bỏ đi phần nhiều vitamin nhất

Ví dụ như giá, có người chỉ ăn thân mà ngắt bỏ phần hạt đậu, nhưng trên thực tế, vitamin chứa trong hạt đậu nhiều gấp thân giá 2-3 lần. Hoặc khi làm nộm rau, nhiều người thường vắt hết nước trong thân rau, khi đó vitamin C đã tổn thất ít nhất 70%.

Cách tốt nhất là sau khi rửa sạch, trộn rau với một ít dầu, sau đó thêm muối và gia vị, khi đó nước trong thân rau sẽ không bị mất đi lúc đun nấu.

3. Xào nấu rau nhỏ lửa

Theo kết quả giám định, rau được xào, nấu bằng lửa to và trong thời gian ngắn thì lượng vitamin C tổn thất chỉ có 17%, trong khi lửa nhỏ trong thời gian dài sẽ khiến lượng vitamin bị mất đi lên tới 59%.

Bên cạnh đó, khi xào rau nếu thêm một chút giấm, sẽ giúp lượng vitamin được giữ lại nhiều hơn. Có một số loại rau củ như dưa chuột, cà chua… tốt nhất là ăn nguội không đun qua lửa.

4. Nấu chín không ăn ngay

Một số người vì tiết kiệm thời gian nên thường làm trước các món ăn, sau đó để trong nồi chờ mọi người tề tựu đủ mới bỏ ra ăn hoặc đun nóng lại.

Với cách làm này, vitamin B1 trong rau sẽ bị mất tới 25%. Ví dụ như bắp cải, sau khi nấu chín 15 phút sẽ mất 20% vitamin C, sau 30 phút sẽ tổn thất thêm 10% nữa; hay rau cần bị mất 20% vitamin trong 1 lần đun nấu…

5. Chỉ ăn rau, không ăn nước

Trên thực tế, trong quá trình chế biến, một phần vitamin trong rau đã hòa tan vào nước canh. Ví dụ cải chíp, trong khi nấu có tới 70% vitamin C bị dung hòa vào nước canh, còn đậu Hà lan cũng mất 50% vitamin C vào nước khi nấu.

6. Cắt thái xong mới rửa

Mang rửa rau đã bị cắt, thái sẽ khiến lượng vitamin C trong rau bị tổn thất một phần.

7. Không rửa kỹ khi ăn sống


Nhiều loại ký sinh trùng trên rau quả không bị tiêu diệt khi rửa qua với nước, thậm chí cả nước muối, vì vậy tốt nhất vẫn nên gọt vỏ trước khi ăn sống bất cứ loại củ quả nào.

Theo Afam

 Đã được chỉnh sửa bởi thynu - 10 Apr 2011 lúc 11:00pm
Quay về đầu
thynu Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 04 Mar 2011
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thynu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 08 May 2011 lúc 1:36am

Lô hội có thể là thực phẩm nguy hiểm


Không chỉ là thứ cấm kỵ đối với bà bầu và trẻ em, cây lô hội còn có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh thận, tiểu đường, trĩ...


Dưới đây là bài viết của bác sĩ Nguyễn Văn Đàn, giảng viên ĐH Y Dược TP HCM về vấn đề này.


Vài năm gần đây, cây lô hội được nhiều người sử dụng để làm đẹp và trị bệnh. Nó cung cấp hai chất chính: gel (phần trắng, nhớt sau khi gọt bỏ vỏ xanh) và nhựa cây (màu vàng, chảy ra ở mặt cắt của lá).

Gel lô hội được ghi nhận có tác dụng tốt trong những bệnh lý như vảy nến, tăng cholesterol máu, bỏng, tổn thương da do tia xạ sau điều trị ung thư, giúp nhanh lành vết thương... Còn phần nhựa cây có tác dụng thanh nhiệt, thông tiện, là chất tẩy xổ mạnh, chữa táo bón.

Tuy nhiên, lô hội không tốt cho tất cả mọi người, cần thận trọng đối với những đối tượng sau:


Phụ nữ có thai và đang cho con bú: Một vài báo cáo cho thấy, lô hội có thể liên quan đến tình trạng  sẩy thai, dị tật bẩm sinh. Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên dùng các sản phẩm từ lô hội.

Trẻ em dưới 12 tuổi: Lô hội gây đau bụng, chuột rút và tiêu chảy.

Bệnh nhân tiểu đường đang dùng thuốc: Một vài nghiên cứu cho thấy, gel lô hội có tác dụng giảm mức đường huyết. Nếu bạn bị tiểu đường và đang điều trị bằng thuốc mà muốn dùng lô hội, hãy theo dõi chỉ số đường huyết chặt chẽ hơn để phòng ngừa biến chứng hạ đường huyết quá mức, với biểu hiện nhịp tim nhanh, vã mồ hôi, đánh trống ngực, run; nếu nặng hơn có thể giảm khả năng tập trung, lú lẫn, hôn mê...

Người mắc bệnh trĩ: Khi dùng lô hội, đặc biệt là có lẫn nhựa cây, bệnh nhân sẽ bị kích thích đại tràng, có thể làm bệnh nặng hơn.

Người có bệnh lý thận: Không nên dùng liều cao hoặc kéo dài vì một số hợp chất trong nhựa cây khi tích lũy sẽ gây suy thận.

Bệnh nhân phẫu thuật: Do tác dụng làm giảm đường huyết nên lô hội sẽ gây khó khăn trong việc kiểm soát mức đường huyết trong và sau phẫu thuật. Nên ngưng dùng lô hội ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật.

Người đang dùng thuốc Digoxin chữa suy tim, thuốc lợi tiểu, thuốc kháng đông, thuốc chống rối loạn nhịp… nên chú ý vì lô hội nhuận tràng, gây tiêu chảy và làm giảm ion kali trong cơ thể, gây tăng tác dụng phụ của thuốc.

Người cao tuổi hoặc hay bị đầy bụng, ăn không tiêu, đi cầu phân sống, tiêu chảy: Theo Đông y, những chứng trên gọi là bệnh lý tỳ vị hư hàn, không nên dùng lô hội.

Theo Báo Đất Việt
Quay về đầu
thynu Xem từ trên xuống
Elite Member
Elite Member


Gia nhập: 04 Mar 2011
Status: Offline
Points: 5
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn thynu Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 Oct 2011 lúc 6:13am
Mẹo nhận biết rau không an toàn
Là một người nội trợ, bạn luôn mong muốn đem lại cho gia đình mình những bữa cơm ngon miệng. “Cơm không rau như đau không thuốc”, bởi lẽ đó, rau rất quan trọng.
Rau cải
Bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, đó chính là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.
Rau muống

Khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá thì thân rau thường to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen.
Khi luộc rau, nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen.
Những loại rau này khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát.
Giá
Người tiêu dùng thường thích mầm giá to, trắng, giòn và ít rễ.
Để làm được giá như vậy một phần rất ít do kinh nghiệm của người làm giá nhưng chủ yếu khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loài thuốc trừ cỏ có tính hướng gốc (để diệt phần rễ cây mà phần mầm cây không bị ảnh hưởng) pha loãng, sau đó tưới lên giá đỗ và ủ lại.
Những loại giá này khi làm nộm hoặc xào tái ta thấy nước màu mờ đục từ giá đỗ chảy ra đĩa.
Rau cần

Khi thấy thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo, nếu để đến ngày hôm sau thì rau héo úa, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến màu xanh đen... là loại rau cần phun quá nhiều thuốc trừ sâu (nhóm lân hữu cơ) và phân bón qua lá.
Rau bí

Khi nhìn thấy ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau, tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen... là những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.
Mướp đắng

Khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả mướp đắng nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti. Quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng sớ gân bóng loáng là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.
Các loại quả đậu (Đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hoà Lan, đậu ván...)

Khi nhìn quả bóng nhẫy, ít lông tơ là do người trồng đậu đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá.
Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do người trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly.
                                                       (Coppy trên mạng)


Đã được chỉnh sửa bởi thynu - 10 Oct 2011 lúc 6:14am
Quay về đầu
loaihoatrang92 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 19 Jan 2012
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn loaihoatrang92 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 30 Jan 2012 lúc 11:48am
Từng viết bởi linhchinano linhchinano Đã được viết:

Em có ý tưởng này. Để phòng tránh rau không an toàn, chỉ có 1 cáh duy nhất này thui....
 
Không ăn nữa  (^_^)


hihi tôi lại đặt 1 giả thiết khác là nếu mình bị gì về đường hô hấp chắc bạn kêu ĐỪNG THỞ NỮA  quá ^^
Quay về đầu
vietlongs2012 Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 16 Feb 2012
Địa chỉ: TPHCM
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn vietlongs2012 Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 06 Mar 2012 lúc 9:30am
     Mình thấy bạn Phú nói thật chính xác, rau trồng xít toàn bằng thuốc  trừ sâu, nếu không xử lý tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vì thế chúng ta phải chọn những rau sạch bằng cách vào siêu thị mua những rau có nguồn gốc rõ ràng.
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  <1234>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.750 Giây.