[Diễn đàn] [Diễn đàn] > Rau Và Sức Khỏe Cộng Đồng > Sử Dụng Rau Một Cách An Toàn
Điều lệ sinh hoạt   Có bài mới Có bài mới Kênh RSS - Thử nhanh nitrate trong rau củ quả.
  Tìm kiếm trong diễn đàn   Events   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập


HƯỚNG DẪN ĐƯA HÌNH ẢNH LÊN DIỄN ĐÀN - 08.2018


VĂN HÓA - QUY TẮC ỨNG XỬ VÀ NỘI QUY DIỄN ĐÀN RAU SẠCH

Thử nhanh nitrate trong rau củ quả.

 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123 18>
Tác giả
Nội dung
  Chủ đề  Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 70
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Chủ đề : Thử nhanh nitrate trong rau củ quả.
    Đã đăng: 10 Jan 2012 lúc 8:47am
Detection of nitrate in potatoes, vegetables and fruits with QUANTOFIX® Nitrate/Nitrite
   
Background
 

Potatoes, vegetables and fruits are an important part of humans' basic food in many parts of the world. Every day people consume them in great quantities. 
Nitrate is a nitrogen compound which accumulates through the use of fertilizers. 
Above the concentration of 200 mg per kilogramme potatoes develop a  poor taste and  bad stocking features. Often potatoes become wet rot through a reduction of cell stability. 
Experts recommend to consume potatoes, vegetables and fruits  with low concentrations of nitrate. The transformation of nitrate to nitrite through the influence of proteins may produce nitrosamines which are carcinogenic.

    
  
Test procedure for potatoes

Cut a potato and introduce one QUANTOFIX® Nitrate test strip. Then press the two halves together, so that the test strip comes in good contact with the potato. 
Remove the test strip from the potato after a few seconds. Wait for 60 seconds and compare the test strip with the color scale. A red-violet coloration of the test strip indicates the presence of nitrate. 

Cut a potato.

Introduce the test strip and press the halves together.Compare the test strip with the color scale.

    
Test procedure for vegetables and fruits

Cut vegetables and fruits into halves and introduce one QUANTOFIX® Nitrate test strip for a few seconds. Place the test strip on the inside of the fruit, so that the test field absorbs the liquid. Remove the test strip and wait for 60 seconds. Then compare the test field with the color scale on the tube. A red-violet coloration indicates the presence of nitrate.

Apples contain low quantities of nitrate.In green paprika nitrate is easy to detect.In kohlrabi great quantities of nitrate are detectable.
Quay về đầu
totothinh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 22 Oct 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn totothinh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 Jan 2012 lúc 2:55pm
Bác sâu ơi,cháu dịch nhé?
totothinh
Quay về đầu
totothinh Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 22 Oct 2011
Status: Offline
Points: 0
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn totothinh Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 Jan 2012 lúc 5:13pm
Từng viết bởi sâurau sâurau Đã được viết:

Phát hiện Nitrate trong rau củ quả với  QUANTOFIX® Nitrate/Nitrite
   
Background
 

Khoai tây và rau quả là một phần quan trọng trong số những thực phẩm cơ bản của con người ở nhiều nơi trên thế giới.Mỗi ngày con người tiêu thụ chúng với số lượng lớn. 
Nitrate là hợp chất của Nitơ,chúng tích lũy do việc sử dụng phân bón. 
Tập trung trên 200mg chất này trong mỗi ký lô khoai tây làm cho mùi vị đặc trưng của khoai không ngon.Khoai thường trở nên ướt bở vì giảm độ chắc của tế bào. 
Các chuyên gia khuyên tiêu thụ khoai tây,rau quả với hàm lượng nitrate thấp.Sự biến đổi của nitrate thành nitrite do sự tác động của các protein có thể làm sản sinh các nitrosamine gây ung thư .

    
  
Cách thử cho khoai tây

Cắt một củ khoai và mở lấy một mảnh QUANTOFIX® Nitrate. Rồi ép 2 nửa củ khoai vào nhau để cho mảnh que thử tiếp xúc tốt với củ khoai. 
Sau vài giây,lấy mảnh que thử ra.Đợi 60 giây và so màu mảnh que thử với bảng so màu. Sự nhuộm màu đỏ-tía của que thử cho thấy sự hiện diện của nitrate. 

Cắt một củ khoai.

Đưa que thử  vào và ép 2 nửa củ khoai vào nhau.So màu của que thử với bảng so màu(in trên tube đựng thuốc que thử).

    
Cách thử cho rau quả

Cắt rau quả thành 2 nửa và đưa một mảnh que thử QUANTOFIX® Nitrate vào trong vài giây. Đặt que thử trên mặt trong quả để cho vùng chứa thuốc thử hút nước quả. Lấy que thử ra và đợi 60 giây,rồi so sánh vùng chứa thuốc thử với bảng so màu trên tube đựng thuốc thử.Sự nhuộm màu đỏ-tia1cho thấy sự hiện diện của nitrate.

Những quả táo chứa hàm lượng nitrate thấp.Nitrate dễ phát hiện ở ớt ngọt( green paprika).Ở su hào( kohlrabi) có thể tìm thấy hàm lượng nitrate cao.
totothinh
Quay về đầu
mèo-con Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 13 Apr 2011
Status: Offline
Points: -1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn mèo-con Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Jan 2012 lúc 8:07am
@maivanphu
@ACE rausach
Nhân đọc bài viết này xin có vài ý với ACE
Tham gia diễn đàn và đọc rất nhiều bài trên dd nhưng chưa có bài nào chứng minh rằng chúng ta trồng rau bằng những công thức dinh dưỡng tự pha theo các tài liệu nước ngoài có thực sự an toàn cho người sử dụng hay không. Một góp ý nho nhỏ là để phát triển công đồng rau sạch và an toàn cho mọi người, nên chăng hãy mang những mẩu rau củ quả đưa đi phân tích lượng nitrat có trong rau củ quả trồng bằng dung dịch thủy canh hoặc những cây trồng thổ canh sử dụng dung dịch thủy canh để tưới xem có thực sự nằm trong ngưỡng an toàn và thực sự sạch hay không. Trên diễn đàn hầu hết ai cũng muốn cho gia đình, con em mình sử dụng rau an toàn nhưng tôi cảm thấy không an tâm vì chưa có bài nào nói về việc kiểm chứng cách chúng ta đang trồng thực sự là rau sạch.
Có thể một vài người sẽ nói rằng để chứng minh rau an toàn là họ đã ăn cả mấy năm nay nhưng có thấy gì đâu, nhưng xin xem kỹ lại vì rau ở chợ cũng có thể là rau bẩn và chúng ta ăn đã cả bao năm có thấy gì đâu. Vấn đề dư lượng độc hại có trong rau sẽ ảnh hưởng không phải chỉ một vài ngày mà phát xuất.
Một vài ý nhỏ, mong các bác chủ thớt quan tâm.
Cám ơn



Đã được chỉnh sửa bởi mèo-con - 11 Jan 2012 lúc 8:21am
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 70
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Jan 2012 lúc 8:17am
Từng viết bởi totothinh totothinh Đã được viết:

Bác sâu ơi,cháu dịch nhé?

Tiếng Anh liên quan tới lĩnh vực hóa dược và y học nên tớ chưa dám dịch và có ý chờ đợi bác sỹ làm dùm việc này mà. Thx Ngọc nhiều, còn nhiều tài liệu cần dịch lắm hì,hì chuẩn bị tinh thần nha.
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 70
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Jan 2012 lúc 3:23pm
Từng viết bởi mèo-con mèo-con Đã được viết:

 @maivanphu
@ACE rausach
Nhân đọc bài viết này xin có vài ý với ACE
Tham gia diễn đàn và đọc rất nhiều bài trên dd nhưng
chưa có bài nào chứng minh rằng chúng ta trồng rau bằng những công thức dinh dưỡng tự pha theo các tài liệu nước ngoài có thực sự an toàn cho người sử dụng hay không. Một góp ý nho nhỏ là để phát triển công đồng rau sạch và an toàn cho mọi người, nên chăng hãy mang những mẩu rau củ quả đưa đi phân tích lượng nitrat có trong rau củ quả trồng bằng dung dịch thủy canh hoặc những cây trồng thổ canh sử dụng dung dịch thủy canh để tưới xem có thực sự nằm trong ngưỡng an toàn và thực sự sạch hay không. Trên diễn đàn hầu hết ai cũng muốn cho gia đình, con em mình sử dụng rau an toàn nhưng tôi cảm thấy không an tâm vì chưa có bài nào nói về việc kiểm chứng cách chúng ta đang trồng thực sự là rau sạch
Có thể một vài người sẽ nói rằng để chứng minh rau an toàn là họ đã ăn cả mấy năm nay nhưng có thấy gì đâu, nhưng xin xem kỹ lại vì rau ở chợ cũng có thể là rau bẩn và chúng ta ăn đã cả bao năm có thấy gì đâu. Vấn đề dư lượng độc hại có trong rau sẽ ảnh hưởng không phải chỉ một vài ngày mà phát xuất.
Một vài ý nhỏ, mong các bác chủ thớt quan tâm.
Cám ơn 


@meocon:
Cũng chính vì muốn định lượng để xác định RAT hay ko Sâu mới post topic này, tuy nhiên đây chỉ là phương pháp k.tra sơ bộ. Muốn có kết quả thử nghiệm chính xác cần phải có mẫu rau và tiền trả cho thí nghiệm tiêu chuẩn, mẫu mang đến Quatest3 tớ cho là đáng tin nhất. 

Dư lượng Nitrate có cả trong rau thổ canh đó bạn nhé
P/S: Đang có mạnh thường quân dùng tiền cá nhân tiến hành vụ này đó bạn. Kết quả tốt xấu thế nào tớ cũng đề nghị bạn í  scan & post lên đây cho ACE được rõ để lo liệu. 


Đã được chỉnh sửa bởi sâurau - 17 Jan 2012 lúc 5:31pm
Quay về đầu
mèo-con Xem từ trên xuống
Member
Member


Gia nhập: 13 Apr 2011
Status: Offline
Points: -1
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn mèo-con Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Jan 2012 lúc 4:18pm

Cám ơn bác Sâurau đã trả lời những thắc mắc.

Một thắc mắc nhỏ là trước đến giờ mọi người vẫn hăm hở trồng rau thủy canh mà không biết rau có thực sự sạch hay không? Đọc những bài đầu về phương pháp trồng thủy canh của Phú và Đông Phương đến giờ vẫn chưa có bài nào nói về công thức pha dung dịch thủy canh dùng trồng rau cho ra những mẫu rau trồng đó đã được đưa đi kiểm tra chỉ số Nitrat có trong rau nằm có trong mức an toàn hay không.

Rất muốn Phú trả lời giúp về vấn đề rau trồng hoặc tưới bằng dung dịch thủy canh có sạch hay không.



Đã được chỉnh sửa bởi mèo-con - 11 Jan 2012 lúc 4:20pm
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 70
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Jan 2012 lúc 8:48pm
Có một bài trên mạng hơn năm rồi, theo những gì miêu tả quy trình thử NO3 trong bài thì Sâu  cho rằng nhân vật chính lẫn người viết chưa hiểu đúng trình tự thử nghiệm vì lượng rau thử quá ít sẽ dẫn đến sai số thô bạo. (Mấu chốt ở chỗ bao nhiêu mg NO3 có trong 1 kg rau thì phải cân mẫu mới đúng), ở đây ko thấy họ cân thì kiểu gì mà chẳng đạt! Tuy nhiên cũng phải ghi nhận sự nỗ lực làm sạch rau của họ. Mời các bạn cùng xem ở đây:  http://www.hoclamgiau.vn/clubs/clubcontentdetail.aspx?id=22499&clubid=151&catid=98



Đã được chỉnh sửa bởi sâurau - 11 Jan 2012 lúc 8:50pm
Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 70
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 11 Jan 2012 lúc 9:32pm

"Ngoài những ca ngộ độc do ăn rau nhiễm thuốc trừ sâu, vi sinh vật, còn một tác nhân khác đến từ rau xanh đang âm thầm giết chết nhiều người bởi căn bệnh ung thư", Viện phó Viện nghiên cứu rau quả Trần Khắc Thi đã trao đổi với VnExpress.
> Bộ trưởng Nông nghiệp: 'Nhà tôi cũng lo lắng về rau xanh'

- Thưa ông, tác nhân nguy hiểm đến người mà ông nói đến đó là gì?

- Đó là Nitrat (NO3), tức phân đạm. NO3 vào cơ thể ở mức độ bình thường thì không gây độc, nhưng nếu hàm lượng vượt tiêu chuẩn cho phép thì rất nguy hiểm. Các nước nhập khẩu rau bao giờ cũng phải kiểm tra NO3, sau đó mới tới các thành phần khác. Nếu quá liều thì họ trả lại ngay. NO3 không gây ngộ độc cấp tính như thuốc bảo vệ thực vật, nhưng nó âm thầm phá hủy đường tiêu hóa. Trong 10 năm trở lại đây, ung thư về đường tiêu hóa rất nhiều, nguyên nhân chủ yếu là NO3 đến từ nước uống và rau xanh.

- NO3 liên quan thế nào đến rau xanh?

- NO3 là gốc của phân đạm, nếu bón quá liều, hoặc chỉ bón phân đạm, không bón cân đối với phân chuồng, lân, kaly, không đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch thì chúng sẽ tích lũy nhiều trong lá rau. Khi vào cơ thể với hàm lượng cao, NO3 sẽ phản ứng với các amin thành chất gây ung thư gọi là nitrosamin.  

Theo số liệu điều tra của Sở Khoa học - Công nghệ Hà Nội vào các năm 2003, 2004 tại nhiều chợ nội thành Hà Nội và một số cơ sở sản xuất cho thấy tồn dư NO3 trong bắp cải, su hào và hành tây đều vượt mức giới hạn tối đa cho phép. Giới hạn cho phép phụ thuộc vào từng loại rau, với bắp cải, su hào, súp lơ, cải củ là dưới 500 mg trên một kg rau xanh; đậu ăn quả, ớt ngọt là dưới 200 mg trên một kg; cà chua, dưa chuột là dưới 150 mg. Cao nhất là xà lách, mức tồn dư giới hạn cho phép là dưới 1.500 mg trên một kg.

- Người tiêu dùng làm sao phân biệt rau được bón quá nhiều phân đạm?

- Để hạn chế NO3 thì nên tránh ăn rau quá xanh vì chúng hấp thu nhiều NO3. Khi bón phân đạm, NO3 chỉ tập trung ở bộ phận lá, còn quả là bộ phận thứ cấp, tích lũy rất ít nên mức độ độc hại thấp hơn nhiều. Rau ăn quả bao gồm: cà chua, su su, dưa chuột, mướp, bí, mướp đắng, ớt... Thuốc bảo vệ thực vật trên rau quả cũng rất ít, chủ yếu là thuốc bệnh, mà thuốc bệnh thì không hại bằng thuốc trừ sâu.

Nhiều người lầm tưởng là xu hào, hành tây cũng thuộc rau ăn quả. Thực ra chúng là rau ăn thân, mà khả năng hấp thụ NO3 và kim loại của thân và lá như nhau.

- Ngoài những nguy hiểm đến từ NO3, ông đánh giá thế nào về tác hại của kim loại nặng và vi sinh vật trên rau?

- Có 4 yếu tố làm cho rau không an toàn. Đứng đầu bảng là NO3; sau đó lần lượt là kim loại nặng (thủy ngân, chì, asen) đến từ nước thải công nghiệp; thuốc bảo vệ thực vật và cuối cùng là vi sinh vật (gồm E.coly, Salmonella, trứng giun).

Rau ăn lá có đến 90% là nước, sinh khối lớn, phát triển rất nhanh, chỉ một tháng là thu hoạch được. Nếu trong đất và nước có gì thì rau ăn lá hấp thu hầu hết thứ ấy. Nếu chúng được tưới bằng nước thải công nghiệp, như nước sông Tô Lịch, Kim Ngưu hay sông Nhuệ thì sẽ hấp thu hết các loại kim loại nặng có trong đó. Mặt khác, nước thải còn chứa vi sinh vật, gồm trứng giun, E.coly, và cả phẩy khuẩn tả... ở trong phân động vật, phân người, bể phốt thải ra. Chúng bám vào rau và rửa cách nào cũng không sạch được. Tiêu chảy từ đó mà ra.

Rau được tưới bằng những thứ nước trên cũng nhiễm kim loại nặng. Trẻ em khi nhiễm độc kim loại có thể chậm lớn, trí tuệ kém phát triển. Đối với người lớn thì gây tăng huyết áp, suy tim.

- Người tiêu dùng không thể ăn mãi rau quả. Vậy có cách nào để có rau lá an toàn?

- 10 năm nay ngành nông nghiệp, khoa học công nghệ và nhiều địa phương như Hà Nội đã rất đau đầu về việc làm thế nào để có rau an toàn. Hà Nội đã chi không biết bao nhiêu tiền cho việc nghiên cứu, nhưng không thể nào có rau an toàn thực sự. Nguyên nhân là không thể nào tổ chức sản xuất được. Hiện cả nước có 670.000 ha trồng rau, nhưng có tới 2,7-3 triệu hộ trồng. Tính ra mỗi gia đình chỉ có vài trăm m2. Với kiểu sản xuất nhỏ như vậy đương nhiên không thể có rau hàng hóa an toàn. Bởi mỗi nhà làm một kiểu, không thể áp dụng cùng một quy trình rau an toàn.

Ngày 28/12/2007, Bộ Nông nghiệp ra được quy định 106 về tổ chức, quản lý sản xuất rau an toàn. Có hai phương án, một là nếu hộ nào sản xuất rau an toàn thì đăng ký với cơ quan quản lý. Cơ quan đó sẽ xác định đất, nước có đủ điều kiện không. Quá trình sản xuất được giám sát theo đúng quy trình. Một cách khác là tổ chức một nhóm, hợp tác sản xuất rau an toàn, đứng ra đăng ký và chịu trách nhiệm về chất lượng rau. Từng hộ gắn quyền lợi với rau an toàn.

Chừng nào việc sản xuất rau được tổ chức như trên, có sự giám sát chặt chẽ thì mới có rau an toàn thực sự.

Hồng Khánh thực hiện

Quay về đầu
sâurau Xem từ trên xuống
Moderator
Moderator
Ảnh đại diện

Gia nhập: 21 Feb 2009
Địa chỉ: qBthanh -TP.HCM
Status: Offline
Points: 70
Tùy chọn đăng bài Tùy chọn đăng bài   Thanks (0) Thanks(0)   Trích dẫn sâurau Trích dẫn  Trả lời bài Trả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 17 Jan 2012 lúc 5:22pm
Từng viết bởi sâurau sâurau Đã được viết:

@meocon:
Cũng chính vì muốn định lượng để xác định RAT hay ko Sâu mới post bài này, tuy nhiên đây chỉ là phương pháp k.tra sơ bộ. Muốn có kết quả thử nghiệm chính xác cần phải có mẫu rau và tiền trả cho thí nghiệm tiêu chuẩn, mẫu mang đến Quatest3 tớ cho là đáng tin nhất. 

Việc dư lượng NO3 có cả trong rau trái thổ canh truyền thống đó bạn nhé. 
P/S: Đang có mạnh thường quân dùng tiền cá nhân tiến hành vụ này đó bạn. Kết quả tốt xấu thế nào tớ cũng đề nghị bạn í  scan & post lên đây cho ACE được rõ để lo liệu. 

Thủy Tiên đã có kết quả của 2 phòng thí nghiệm cho 2 mẫu rau Rau Thổ canh & Rau Thủy canh. Theo kinh nghiệm Sâu thấy rất đáng tin cậy, ACE sẽ hơi shock nhưng tớ có giải pháp cho các bạn thủy canh hạ NO3 đúng ngưỡng an toàn. Điều chỉnh phân bón thổ canh đành phải dựa vào kinh nghiệm định tính vậy.

Thủy Tiên scan báo cáo kết quả thí nghiệm rồi post lên đây nhé.

Thx ý kiến of Mèo-con và những gì Thủy Tiên đã làm vì sức khỏe cộng đồng.

Thân,


Đã được chỉnh sửa bởi sâurau - 17 Jan 2012 lúc 5:42pm
Quay về đầu
 Trả lời bài  Trả lời bài  Trang  123 18>
  Share Topic   

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuống

Forum Software by Web Wiz Forums® version 11.03
Copyright ©2001-2014 Web Wiz Ltd.

Trang này được hoàn thành trong 0.234 Giây.